กว่า 4 ล้านคนหนีวิกฤติเวเนซุเอลา เด็กกว่า 3 ล้านใกล้อดตาย

2019-06-08 04:30:05

กว่า 4 ล้านคนหนีวิกฤติเวเนซุเอลา เด็กกว่า 3 ล้านใกล้อดตาย


แถลงการณ์ร่วมของ 2 หน่วยงานในสังกัดองค์การสหประชาชาคิ คือ สำนักข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) และองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (ไอโอเอ็ม) เมื่อวันศุกร์ ระบุว่า ชาวเวเนซุเอลาหลบหนีออกนอกประเทศกว่า 4 ล้านคนแล้ว ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจและมนุษยธรรม

ตัวเลขจำนวนประชาชนที่หลบหนีออกจากเวเนซุเอลา "พุ่งกระฉูด" นับตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2558 และในช่วง 7 เดือนล่าสุด นับตั้งแต่เดือน พ.ย. ปีที่แล้ว ตัวเลขอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านคน หลายประเทศที่รองรับผู้อพยพและผู้ลี้ภัยจากเวเนซุเอลา กำลังต้องการความช่วยเหลือ "อย่างเร่งด่วน" จากนานาชาติ

Advertisementการล่มสลายของเศรษฐกิจเวเนซุเอลา ทำให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร ยารักษาโรค และสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นอื่นๆ สำหรับการดำรงชีวิตประจำวัน วิกฤติถลำลึกลงในปีนี้ ท่ามกลางการแก่งแย่งอำนาจกัน ระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน และมาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจจากสหรัฐ 

แถลงการณ์กล่าวอีกว่า การไหลบ่าทำให้ตอนนี้เวเนซุเอลากลายเป็นหนึ่งในประเทศ ที่ประชาชนหลบหนีออกนอกประเทศ ในสถานการณ์เดียว มากที่สุดในโลก 

Advertisementส่วนกองทุนเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ แถลงในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอรแลนด์ เมื่อวันศุกร์ว่า มีเด็กในเวเนซุเอลาประมาณ 3.2 ล้านคน หรือ 1 ใน 3 ต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม โดยอัตราการเสียชีวิตระหว่างเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ เพิ่มขึ้น 2 เท่าจาก 14 ต่อ 1,000 ราย ในปี 2553/2554 เป็น 31 ต่อ 1,000 ราย ในปี 2560