พปชร.หวังตั้งรัฐบาลเสร็จก่อนประชุมอาเซียน

2019-06-07 14:05:44

พปชร.หวังตั้งรัฐบาลเสร็จก่อนประชุมอาเซียน

"สุวิทย์" ระบุอยากให้ตั้งรัฐเสร็จก่อนประชุมอาเซียน ไม่รู้ "สมคิด" ร่วมรัฐบาลหรือไม่แต่รับสุขภาพไม่ค่อยดี ด้าน"วิเชียร" พูดตรงอยากได้กระทรวงหลักกลับคืน

เมื่อเวลา 11.30น. วันที่ 7 มิ.ย.ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)   นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเป็นหนึ่งในคนที่ร่างนโยบายของรัฐบาล กล่าวถึงการร่างนโยบายของรัฐบาลว่า ขณะนี้กำลังช่วยกันเขียนอยู่ ซี่งในส่วนของพรรคพลังประชารัฐไม่ค่อยมีปัญหาอะไรเพราะมีเค้าโครงอยู่แล้ว ตอนนี้รอเอานโยบายของพรรคร่วมรัฐบาลมาดูรวมกัน ต้องดูว่านโยบายหลักหรือนโยบายสำคัญของแต่ละพรรคคืออะไร และนโยบายไหนที่สามารถปรับรวมกันได้บ้าง ที่สำคัญ หากกระทรวงที่กำกับดูแลตรงกับนโยบายของพรรคตัวเอง การร่างนโยบายก็จะง่าย ทั้งนี้ก็คงต้องมีการปรับให้สอดคล้องกันทั้งหมด เดี๋ยวคงจะมานั่งคุยกัน แต่ตอนนี้ยังไม่ลงตัว

เมื่อถามว่า เพราะการเจรจาไม่ลงตัวเลยทำให้การร่างนโยบายยังไม่จบใช่หรือไม่ นายสุวิทย์ กล่าวว่า การเขียนนโยบายไม่ได้ยาก แค่ดูว่านโยบายหลักคืออะไรและนโยบายไฮไลท์ของแต่ละพรรคคืออะไร เมื่อถามถึง ความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาล นายสุวิทย์ กล่าวว่า ต้องตั้งเร็ว เพราะปัจจุบันเราได้นายกรัฐมนตรีแล้ว

"ส่วนตัวอยากให้เสร็จทันก่อนการประชุมสุดยอดอาเซียน อยากให้รัฐบาลใหม่เข้ามาดำเนินการเรื่องการประชุมสุดยอดอาเซียน เพราะเราเป็นผู้นำอาเซียนด้วย แต่ทั้งนี้จะเป็นอย่างไรก็ต้องรอดู โดยเฉพาะตอนนี้ต้องรอการโปรดเกล้าฯก่อน" นายสุวิทย์ กล่าว

เมื่อถามถึง กระแสข่าวนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี อาจไม่ได้ร่วมรัฐบาลหน้าหากพรรคพลังประชารัฐไม่ได้ดูแลกระทรวงเศรษฐกิจ นายสุวิทย์ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ส่วนตัวทราบว่าท่านสมคิด สุขภาพไม่ดี เมื่อถามว่า หากนายสมคิด ไม่ได้นั่งอยู่ในรัฐบาลหน้า จะส่งผลต่อการดูแลเรื่องเศรษฐกิจหรือไม่ โดยเฉพาะอาจทำให้การทำเรื่องเศรษฐกิจไม่ต่อเนื่อง นายสุวิทย์ กล่าวว่า ต้องดูกันต่อไป ตนยังไม่มีโอกาสได้พูดคุยกับท่าน

ต่อข้อถามว่า นายกรัฐมนตรีจะได้มีโอกาสพิจารณาถึงประเด็นที่นายสมคิด อาจไม่ได้ร่วมรัฐบาลหน้าด้วยหรือไม่ นายสุวิทย์ กล่าวว่า เดี๋ยวเขาคงมีการหารือกัน อย่าเพิ่งไปด่วนสรุป เมื่อถามว่า ส่วนตัวท่านยังมีชื่อเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลหน้าอยู่หรือไม่ นายสุวิทย์ หัวเราะแล้วตอบว่า ไม่ทราบ เมื่อถามถึง อดีตรัฐมนตรีทั้ง 4 คนของพรรคพลังประชารัฐจะยังร่วมอยู่ในรัฐบาลหรือไม่ นายสุวิทย์ กล่าวว่า ทั้ง 4 คนยังอยู่ที่พรรคอยู่แล้ว ส่วนจะเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ แต่การทำงานการเมืองทำได้หลายรูปแบบ

ด้านนายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวเรื่องกระทรวงหลักที่พรรคต้องการดึงกลับมา ว่า เป็นเป้าหมายเราที่อยากได้อยู่ ซึ่งขณะนี้กำลังเขย่ากันอยู่เมื่อถามว่า หากไม่สามารถดึงกลับมาได้ จะมีปัญหาภายใน โดยเฉพาะที่มีข่าวล่าสุดว่านายสมคิด อาจจะไม่ร่วมในรัฐบาลหน้าหรือไม่ นายวิเชียร กล่าวว่า อย่าไปคิดร้ายขนาดนั้น เราต้องคิดว่าได้สิ ต้องคิดบวก ไม่เช่นนั้นก็เสียฟอร์มแกนนำหมด