ประท้วงโดนัลด์ ทรัมป์ เยือนไอร์แลนด์

2019-06-07 13:45:20

ประท้วงโดนัลด์ ทรัมป์ เยือนไอร์แลนด์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ พร้อมด้วยคณะผู้ติดตาม เดินทางเยือนสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ทางตะวันตกของเกาะอังกฤษ และเผชิญกับการเดินขบวนต่อต้านเมื่อวันพฤหัสบดี

กลุ่มผู้ประท้วงในกรุงดับลินถือ “ทารกทรัมป์” หุ่นยางอัดลมรูปการ์ตูนทรัมป์ ที่ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ประท้วงต่อต้านเขา ในการชุมนุมแต่ละครั้งในระยะหลัง

กลุ่มผู้จัดการประท้วง ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรภาคประชาสังคม พรรคการเมืองและกลุ่มรณรงค์หลากหลายเป้าหมาย ได้รับอนุญาตพิเศษ จากองค์การบินไอร์แลนด์ ในการลอยหุ่นทารกทรัมป์ ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงขนส่งข้ามทะเลไปจากอังกฤษ

Advertisement
ทรัมป์ใช้เวลาพักผ่อน 2 คืนติดต่อกัน ที่รีสอร์ตในสนามกอล์ฟดูนเบ็ก ในเขตปกครองเคาน์ตี แคลร์

เมื่อวันพุธ ชาวไอริชหลายร้อยคน ปรากฏตัวที่หมู่บ้านดูนเบ็ก เพื่อแสดงความยินดีต้อนรับผู้นำสหรัฐและคณะ สู่ประเทศเกาะทางตะวันตกสุดของทวีปยุโรป

Advertisement
ในขณะที่ทรัมป์เก็บตัวอยู่ในที่พัก ไม่ปรากฏตัวในที่สาธารณะท้องถิ่น แต่บุตรชายวัยหนุ่มใหญ่ 2 คน โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ อายุ 41 ปี และอีริค ทรัมป์ อายุ 35 ปี ได้ออกเที่ยวสำรวจบรรยากาศผับแห่งหนึ่งในดูนเบ็กเมื่อวันพุธ โดยทั้งสองได้ซื้อเครื่องดื่มเลี้ยงลูกค้าเกือบทุกคนที่อยู่ในผับ

การประท้วงทรัมป์ในกรุงดับลิน ยังดำเนินอยู่เมื่อเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ในสวนสาธารณะ Garden of Remembrance ย่านใจกลางเมือง