ปักกิ่งเปิด "ไบค์เวย์" สายแรกของเมือง

2019-06-07 13:20:09

ปักกิ่งเปิด "ไบค์เวย์" สายแรกของเมือง

Advertisement

คณะผู้บริหารเทศบาลมหานครปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ได้ฤกษ์เปิดใช้ถนนทางด่วน “ไบค์เวย์” สำหรับการขับขี่จักยานเท่านั้น เมื่อวันศุกร์ที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยหวังจะเป็นต้นแบบนำร่อง สำหรับเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศ

ไบค์เวย์สายแรกของปักกิ่ง มีระยะทาง 6.5 กิโลเมตร เชื่อมต่อย่านฮุ่ยหลงกวน ในอำเภอฉางผิง ชานเมืองฝั่งทิศเหนือ กับย่านฉางตี้ ในอำเภอไห่ตัน ชานเมืองฟากตะวันตกเฉียงเหนือ

ตลอดเส้นทางมีประตูเข้าออกสำหรับรถจักรยาน คล้ายสถานีรถโดยสารประจำทาง 8 ประตู ทางการจำกัดความเร็ซของการขี่ไว้ที่สูงสุดไม่เกิน 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ทางด่วนไบค์เวย์ปักกิ่งอนุญาตเฉพาะรถจักรยานที่ปั่นด้วยเท้าเท่านั้น รถอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสกูตเตอร์ จักรยานไฟฟ้า มอเตอร์ไซค์ หรือยานพาหนะอื่นๆ ห้ามเข้า และรวมถึงคนเดินเท้าด้วย

คาดว่าไบค์เวย์สายนี้ จะลดเวลาเดินทางระหว่าง 2 ย่าน ลงจาก 40 นาที เหลือ 26 นาที เป้าหมายหลักของการเปิดใช้ นอกจากผ่อนคลายการจราจรบนถนนปกติแล้ว ยังจะเป็นการส่งเสริม “การเดินทางสีเขียว” ลดมลพิษจากไอเสียรถยนต์ และการออกกำลังกายของประชาชนปี 2560 “ทางจักรยานสกายเวย์สายยาวที่สุดในโลก” ถูกเปิดใช้ที่เมืองเซียะเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกของจีน