รัสเซียเปิดรถไฟสาย "ขั้วโลกเหนือ" ครั้งแรก

2019-06-07 13:20:57

รัสเซียเปิดรถไฟสาย "ขั้วโลกเหนือ" ครั้งแรก

Advertisement

รถไฟโดยสารสำราญเที่ยวปฐมฤกษ์ วิ่งผ่านภูมิภาคอาร์กติก แถบขั้วโลกเหนือของรัสเซีย นำพาผู้โดยสารข้ามแดนไปยังนอร์เวย์ เริ่มออกเดินทางจากสถานีในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ทางเหนือสุดฟากตะวันตกของรัสเซีย เมื่อวันพุธ พร้อมกับผู้โดยสาร 91 คน

นายนูร์ลัน มูกาช ผู้อำนวยการบริษัทการท่องเที่ยว เยอรมัน เลอร์นิดี แอร์เล็บนิสไรเซิน ผู้อยู่เบื้องหลังโครงการ กล่าวว่า ขั้วโลกเหนือเป็นดินแดนในฝันของทุกคน จุดหมายท่องเที่ยวในดินแดนนี้ มีรวมอยู่ในโปรแกรมของบริษัททัวร์แคนาดาและนอร์เวย์แล้ว แต่สำหรับบริษัทรัสเซียเพิ่งเป็นครั้งแรก

ขบวนรถไฟสำราญชื่อ ซาเรนโกลด์ (Zarengold) หรือ ขุมทองพระเจ้าซาร์ ในภาษาเยอรมัน ซึ่ง 2 ตู้ขบวนทำเป็นภัตตาคารระดับหรู จะเดินทางจากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ผ่านเปโตรซาวอดสก์ ต่อไปยังเมืองประวัติศาสตร์เคมและเมืองมูร์มานสก์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่สุดในแถบขั้วโลกเหนือของรัสเซีย ผุูโดยสารจะลงจากรถไฟ แล้วนั่งรถบัสต่อไปยังเมืองเคอร์คีนส์ในนอร์เวย์ ก่อนจะจบเส้นทางด้วยการนั่งเรือไปยังกรุงออสโล หรือนั่งเครื่องบินไปยังเกาะสปิตส์เบอร์เกน
การเดินทางตลอดโปรแกรม จะใช้เวลา 11 วัน สำหรับการเดินทางเที่ยวปฐมฤกษ์ ซึ่งเป็น “เที่ยวทดสอบ” นี้ ผู้โดยสาร 91 คนมาจาก 7 ประเทศ รวมถึงสหรัฐ เยอรมนี นอร์เวย์ และรัสเซีย

นายมูกาช เผยอีกว่า ในอนาคตบริษัทคาดหวังจะวิ่งให้บริการรถไฟสายนี้เป็นประจำ