เผยโฉมผู้ชนะประมูลทานอาหารกับบัฟเฟตต์

2019-06-07 12:50:59

เผยโฉมผู้ชนะประมูลทานอาหารกับบัฟเฟตต์

Advertisement

การประมูลประจำปีทางออนไลน์ของอีเบย์ เพื่อคว้าสิทธิร่วมรับประทานมื้อเที่ยง แบบเป็นการส่วนตัว กับนายวอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีอันดับ 3 ของโลกชาวอเมริกันวัย 88 ปี ประธานและซีอีโอ บริษัทเบิร์กเชียร์ แฮทาเวย์ เพื่อนำรายได้สมทบทุนมูลนิธีไกลด์ ช่วยเหลือคนยากจนและคนจรจัดในเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งปรากฏว่า ผู้ชนะการประมูลในปีนี้ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. เสนอเงินรางวัลสูงเป็นสถิติใหม่ถึง 4,567,888 ดอลลาร์ หรือ 144,318,000 ล้านบาท สร้างความฮือฮาระคนสงสัย เนื่องจากมูลนิธิไกลด์ไม่เปิดเผยตัวตนผู้ชนะประมูล

แต่ล่าสุด ผู้ชนะการประมูล เปิดเผยตัวออกมาแล้ว เป็นหนุ่มนักธุรกิจเงินดิจิตอลวัย 28 ปี ชาวจีน

นายจัสติน ซุน ผู้ก่อตั้งบริษัทเงินเสมือนจริง โทรนิกซ์ ทวีตข้อความเมื่อวันจันทร์ (3 มิ.ย.) ว่า “ผมขอประกาศอย่างเป็นทางการว่า ผมเป็นผู้ชนะการประมูลรับประทานอาหารมื้อเที่ยงการกุศล กับวอร์เรน บัฟเฟต์ ในปีนี้ ซึ่งตรงกับครบรอบ 20 ปีของมูลนิธิ ด้วยราคาสูงเป็นประวัติการณ์ ผมจึงขอเชิญชวนบรรดาผู้นำอุตสาหกรรมเงินดิจิตอล ให้มาร่วมรับประทานและกระทบไหล่นักลงทุนระดับปรมาจารย์ของโลก ผมหวังว่าโอกาสอันดีนี้จะเกิดประโยชน์ต่อทุกคน”
บริษัทโทรนิกซ์ หรือ ทรอน หรือ ทีอาร์เอ็กซ์ ก่อตั้งเมื่อปี 2560 โดยซุน ปัจจุบันกิจการมีมูลค่าประมาณ 2,560 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 80,240 ล้านบาท เป็นบริษัทค้าเงินบิทคอยน์ใหญ่สุดอันดับ 10 ของโลก จากรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก

การประมูลรับประทานอาหารประจำปีกับบัฟเฟตต์ ผู้ชนะสามารถนำพาผู้ติดตามไปร่วมรับประทานด้วย 7 คน สถานที่จะมีขึ้นที่เดิมเหมือนทุกปีคือ สมิธแอนด์วอลเลนสกี สเต๊กเฮาส์ ในนครนิวยอร์กบัเฟตต์มีกฎอยู่ข้อหนึ่งเหมือนทุกปีคือ ผู้ชนะการประมูลสามารถพูดคุยหรือสอบถามได้ทุกเรื่อง ยกเว้นเขาจะลงทุนอะไร ในการตัดสินใจครั้งต่อไป และการรับประทานในปีนี้อาจเกิดความกระอักกระอ่วนเล็กน้อย เนื่องจากในอดีตบัเฟตต์เคยเอ่ยปากโจมตีธุรกิจเงินบิทคอยน์บ่อยครั้ง

ปีที่แล้ว บัฟเฟตต์เจ้าของฉายา ศาสดาพยากรณ์แห่งโอมาฮ่า กล่าวถึงเงินบิทคอยน์ว่า อาจจะเป็นธุรกิจห่วยแตกที่สุดในโลก (probably rat poison squared) พร้อมกับทำนายว่า ค่อนข้างแน่นอนว่าธุรกิจเงินดิจิตอล กำลังจะพบจุดจบอย่างน่าสลดใจ