กลุ่มสหภาพแอฟริกา หรือ เอยู (The African Union) ประกาศถอดถอนซูดาน ออกจากการเป็นสมาชิกกลุ่ม เป็นการชั่วคราว เมื่อวันพฤหัสบดี โดยการตัดสินใจให้มีผล “ในทันที” ท่ามกลางความรุนแรงบานปลาย ระหว่างเจ้าหน้าที่ความมั่นคงซูดาน กับกลุ่มผู้ประท้วง ในเมืองหลวงกรุงคาร์ทูม ซึ่งมีผู้เสียชีวิตกว่า 100 รายแล้ว
เอยู ซึ่งมีสมาชิกในทวีปแอฟริกา 55 ประเทศ กล่าวเตือนว่า เอยูอาจดำเนินมาตรการเพิ่มเติม หากคณะทหารกองทัพซูดาน ไม่ส่งมอบอำนาจให้พลเรือน ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องต่อรองหลักของกลุ่มผู้ประท้วง
การระงับสมาชิกภาพของซูดาน มีขึ้นจากการลงมติเป็นเอกฉันท์ ของบรรดาชาติสมาชิกเอยู ระหว่างการประชุมฉุกเฉิน ที่กรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของเอยู เมื่อวันพฤหัสบดี โดยที่ประชุมใช้เวลาถกอภิปรายกันนาน 5 ชั่วโมง ก่อนจะลงมติ

กลุ่มเคลื่อนไหวฝ่ายค้านซูดาน กล่าวว่า ความรุนแรงที่เริ่มตั้งแต่เช้าวันจันทร์ จนถึงวันพฤหัสบดีมีผู้เสียชีวิต ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นกลุ่มผู้ประท้วง 108 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 326 คน แต่เจ้าหน้าที่ซูดานกล่าวว่า จำนวนผู้เสียชีวิตมีเพียงแค่ 46 คน
นายกรัฐมนตรีอาบีเย อาเหม็ด ของเอธิโอเปีย เตรียมออกเดินทางไปยังกรุงคาร์ทูม ในวันศุกร์ เพื่อพยายามทำหน้าที่คนกลางไกล่เกลี่ย ระหว่างคู่ขัดแย้ง 2 ฝ่าย