จำคุกอดีตบุรุษพยาบาลเยอรมันฆ่าคนไข้ 100 ศพ

2019-06-07 06:25:18

จำคุกอดีตบุรุษพยาบาลเยอรมันฆ่าคนไข้ 100 ศพ

อดีตบุรุษพยาบาลนักฆ่าเลือดเย็นชาวเยอรมัน ถูกศาลในเมืองโอลเดนบวร์ก ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิต เมื่อวันพฤหัสบดี จากความผิดฐานเจตนาฆ่าผู้ป่วยที่อยู่ในความดูแล 85 ราย

นายนีลส์ โฮเกล อายุ 42 ปี อดีตพยาบาลที่สื่อมวลชนเรียกขานว่า นักฆ่าต่อเนื่องอำมหิตที่สุดของเยอรมนีในยุคหลังสงครามโลก ให้การรับสารภาพต่อศาล ในระหว่างการพิจารณาคดีก่อนหน้านี้ว่า เขาฆ่าผู้ป่วยประมาณ 100 คน อายุระหว่าง 34 – 96 ปี ในโรงพยาบาล 2 แห่ง ที่เขาเคยทำงานประจำ ทางภาคเหนือของเยอรมนี ระหว่างปี พ.ศ. 2543 – 2548 แต่เขาถูกยกฟ้อง 15 คดี เนื่องจากศาลเห็นว่า พยานหลักฐานไม่เพียงพอ

ในสำนวนฟ้องคดี อัยการกล่าวว่า โฮเกลให้ยาหลายชนิดที่แพทย์ไม่ได้สั่ง แก่คนไข้ เพียงเพื่อต้องการแสดงทักษะให้เพื่อนร่วมงานเห็น การทำให้ผู้ป่วยฟื้น และเป็นการคลายความเบื่อหน่าย โฮเกลเผยว่า เขาจะรู้สึกมีความสุขมากที่สุด เมื่อเขาสามารถทำให้ผู้ป่วยฟื้นคืนสติได้ และจะรู้สึกแย่ หากความพยายามไม่สำเร็จ

Advertisement
คดีนี้ตำรวจสงสัยว่า ตัวเลขเหยื่อที่เสียชีวิตแท้จริง อาจสูงถึง 200 คน แต่ไม่สามารถตรวจพิสูจน์ยืนยันได้ เนื่องจากเหยื่อหลายรายถูกเผาตามประเพณี ก่อนการชันสูตร

โฮเกลถูกศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต จากอีก 6 คดีต่างหากก่อนหน้านี้ รวมถึงคดีฆาตกรรมและพยายามฆ่า ระหว่างปี พ.ศ. 2551 – 2558

Advertisement
หลายคดีได้หลักฐานมัดตัว จากการขุดศพเหยื่อขึ้นมาตรวจพิสูจน์ใหม่ และ 6 คดีนี้เป็นจุดเริ่มให้ตำรวจสอบสวนขยายผลจนมาถึง 100 คดีหลัง

เมื่อวันพุธ หรือ 1 วันก่อนศาลมีคำตัดสินคดี โฮเกลได้กล่าวขออโหสิกรรมต่อบรรดาญาติของเหยื่อ สำหรับการกระทำที่ “ชั่วร้ายมาก” ของเขา