“สิริพงศ์”แจงงดออกเสียงรักษาคำพูดหนุน “อนุทิน”คนเดียว

2019-06-06 23:30:32

“สิริพงศ์”แจงงดออกเสียงรักษาคำพูดหนุน “อนุทิน”คนเดียว

Advertisement

“สิริพงศ์”แจงงดออกเสียงเลือกนายกฯ เหตุรับปากประชาชนในพื้นที่จะเลือก“อนุทิน”เพียงคนเดียว ไร้ปัญหาทำงานกับ "บิ๊กตู่"

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย (ภท.)กล่าวถึงกรณีที่ลงมติงดออกเสียงในการโหวตเลือกนายกฯ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ได้ขอโทษผู้ใหญ่ในพรรคและชี้แจงว่า เพราะได้รับปากกับประชาชนในพื้นที่ว่าจะเลือกนายอนุทิน ชาญวีรกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกฯ เพียงคนเดียว ผิดจากนี้เป็นใครก็เลือกไม่ได้ ดังนั้น เมื่อสัญญาแล้วก็ต้องทำตามสัญญา ซึ่งพรรคก็ได้ให้คำแนะนำหลายอย่าง อย่างไรก็ตาม ทางออกของแต่ละคนนั้นมีแตกต่างกัน สำหรับตนหาทางออกอื่นไม่ได้นอกจากทำตามสัญญาที่พูดเอาไว้ เคารพประชาชนและตัวเอง จึงงดออกเสียง

เมื่อถามว่า จะการทำงานกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้หรือไม่ นายสิริพงศ์กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เชื่อว่าไม่มีปัญหา สิ่งที่ตนทำนั้นไม่ได้เกิดจากความรักหรือความเกลียดในตัวท่าน แต่ทำเพราะได้สัญญากับประชาชนไว้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของส.ส.ที่ต้องทำตามหน้าที่ อันไหนถูกก็ทำ เพราะเป็นคนรักษาคำพูดก็เท่านั้นเอง ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน ขณะที่การทำงานภายในพรรคหลังจากนี้ก็คงคิดหนัก แต่เมื่อทำไปแล้วสิ่งที่ทำได้อย่างเดียวคือการยืดอกและรอรับผลที่จะเกิดขึ้น

ต้อข้อถามว่า รู้สึกอึดอัดกับการทำหน้าที่กับ ภท.หรือไม่ นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ไม่ เพราะรัก ภท. แต่รู้สึกอึดอัดทุกครั้งที่มีความขัดแย้งกันในสังคมไทยมากกว่า ยืนยันว่ายังอยู่กับพรรค ไม่มีความคิดที่จะย้ายไปไหน ส่วนที่มีเสียงชื่นชมว่าเป็นคนมีจุดยืนนั้น นายสิริพงศ์กล่าวว่า ขอบคุณ อยากให้กำลังใจเพื่อนส.ส.ทุกคนด้วย เพราะทุกคนก็เจอกับภาวะที่ยากลำบากเหมือนกัน ส่วนการตัดสินใจงดออกเสียงนั้นอาจกลายเป็นเงื่อนไขในการต่อรองในการร่วมรัฐบาล นายสิริพงศ์กล่าวว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นตนก็ต้องกราบขออภัย


แท็กที่เกี่ยวข้อง