บุกอายัด! หินทรายเถื่อน นำเข้าผิด ก.ม.

2019-06-06 16:25:10

บุกอายัด! หินทรายเถื่อน  นำเข้าผิด ก.ม.

ศุลกากรลุยอายัดหินทรายท่าทรายชื่อดัง เชื่อนำเข้าเถื่อนเกือบ 3 หมื่นคิว เร่งตรวจสอบดำเนินคดี พบอีกหลายรายสำแดงเท็จ ลอบนำเข้าผิด ก.ม.

วันที่ 6 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณี นายสยาม สิริมงคล ผวจ.นครพนม ได้สั่งการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ ปราบปรามการกระทำผิดลักลอบดูดทรายผิดกฎหมาย ในพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม เพื่อเป็นการป้องกันปราบปราม การลักลอบดูดหินทราย โดยผิดกฎหมาย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ หลังมีชาวบ้านร้องเรียนได้รับผลกระทบจากผู้ประกอบการ ดูดหินทรายในแม่น้ำโขง สร้างปัญหาเรื่องมลภาวะให้กับชุมชน รวมถึงมีการบรรทุกน้ำหนักเกิน ทำให้เส้นทางการจราจรได้รับความเสียหาย อีกทั้งมีการฉวยโอกาส นำเข้าทรายผิดกฎหมาย เลี่ยงการเสียภาษี และสำแดงเท็จ

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าพนักงานที่ดิน กรมเจ้าท่าศุลกากร ตำรวจทหาร และหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่ามีพื้นที่ดูดทราย ที่ยังสามารถดำเนินการได้ คือ ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งมีผู้ประกอบการ ที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาอนุญาตตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการขออนุญาตให้ดูดทราย พ.ศ.2546 และการอนุญาตให้ดูดทราย ตามมาตรา 9 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน 2556 ภายใต้การพิจารณาอนุญาต ของ กพด.หรือ คณะอนุกรรมการพิจารณาอนุญาตดูดทราย ซึ่งปัจจุบันมีผู้ประกอบการที่ยังดำเนินการได้ รวม 24 ราย แต่ยังรอพิจารณาต่อใบอนุญาตรายปี จาก กพด.ในปี 2562 โดยยังสามารถดูดทรายได้ ในระหว่างรอการพิจารณา แต่ในอนาคตตามข้อตกลงระหว่างประเทศ และระเบียบกระทรวงมหาดไทย ผู้ประกอบการท่าทราย จะต้องปิดตัวลง หากพื้นที่ดูดทราย มีการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งแม่น้ำโขง จะเหลือเพียง การขออนุญาต ที่ยังสามารถทำได้ คือ การสัมปทานนำเข้า จาก สปป.ลาว เท่านั้น ทำให้ปัจจุบันพบว่า มีผู้ประกอบการบางราย ฉวยโอกาสลักลอบ สำแดงเท็จนำเข้าหินทราย เพื่อแสวงผลประโยชน์มหาศาล จากการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ

Advertisement
ล่าสุดทางด้าน นายชลิต หอมหวล หัวหน้าฝ่ายควบคุมและตรวจสอบ ทางศุลกากร พร้อมด้วย นายณัฏฐ์กัญจ์กร เกตุสุวรรณ หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ด่านศุลกากรนครพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ อายัดหิน ประมาณ 25,000 คิว หลังพบว่า ผู้ประกอบการท่าทรายแห่งหนึ่ง มีการขออนุญาต นำเข้าหินสัมปทานจากลาว นำมาสต็อกเก็บไว้ในคลังเก็บ ต.ท่าอุเทน จ.นครพนม แต่พบพิรุธมีการนำเข้าผิดระเบียบทางศุลกากรเข้าข่ายสำแดงเท็จเพื่อเลี่ยงการเสียภาษี จึงได้ทำการตรวจอายัด มาตรวจสอบหาที่มาโดยละเอียด โดยให้นำเอกสารหลักฐานมาชี้แจงภายใน 30 วัน หากไม่สามารถนำเอกสารหลักฐานมาชี้แจงที่มาการนำเข้าตามกฎหมายได้ จะแจ้งความดำเนินคดีทั้งอาญาและแพ่งทันที


Advertisement