หัวเว่ยดัดหลังสหรัฐ ลงนามรัสเซียพัฒนา5จี

2019-06-06 15:05:20

หัวเว่ยดัดหลังสหรัฐ ลงนามรัสเซียพัฒนา5จี

หัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ลงนามในข้อตกลงกับ เอ็มทีเอส (MTS) บริษัทโทรคมนาคมของรัสเซีย เพื่อร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยี 5จี เทคโนโลยียุคหน้าในรัสเซีย ซึ่งจะเริ่มในปีหน้า โดยทั้ง 2 บริษัทลงนามในข้อตกลง ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เริ่มการเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ 3 วัน

การลงนามในข้อตกลงพัฒนาเทคโนโลยี 5จีครั้งนี้ มีขึ้นขณะที่ประเทศตะวันตกหลายชาติ ซึ่งนำโดยสหรัฐ คว่ำบาตรตัดขาดความสัมพันธ์กับบริษัทหัวเว่ย เพราะความกังวลว่าอุปกรณ์ของหัวเว่ยเสี่ยงเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ข้อตกลงฉบับนี้จะเห็นการพัฒนาเทคโนโลยี 5จี และนำร่องเครือข่ายเทคโนโลยียุคที่ 5 ในปี 2562 และ 2563 อีกทั้ง ข้อตกลงนี้ ยังเป็นการผ่อนคลายต่อหัวเว่ย ที่ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักจากนานาชาติในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

หัวเว่ยกลายเป็นศูนย์กลางของการแย่งยิงอำนาจระหว่างสหรัฐกับจีน ซึ่งเริ่มต้นจากปัญหาการค้า และขณะนี้กำลังถูกกีดกันให้ออกจากภาคเทคโนโลยี โดยสหรัฐกระตุ้นให้บรรดาประเทศพันธมิตรห้ามหัวเว่ย บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมใหญ่สุดของโลก จากเครือข่าย 5จี โดยบอกว่า รัฐบาลจีนอาจใช้ผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยเพื่อการสอดแนม แต่หัวเว่ยปฏิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าว และบอกว่า บริษัทเป็นอิสระจากรัฐบาลจีน อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงมีหลายประเทศ ซึ่งรวมทั้งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ห้ามใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยสำหรับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 5จี

Advertisement
ความพยายามของสหรัฐที่จะห้ามหัวเว่ยรุนแรงขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว เมื่อรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย ห้ามบริษัทสหรัฐทำมาค้าขายกับบริษัทหัวเว่ย จนกว่าพวกเขาจะได้รับอนุญาต