ตายทะลุ 100 ศพ จลาจลในซูดานฆ่าโยนศพทิ้งแม่น้ำ

2019-06-06 07:00:48

ตายทะลุ 100 ศพ จลาจลในซูดานฆ่าโยนศพทิ้งแม่น้ำ

สภาทหารเพื่อการถ่ายโอนอำนาจ หรือทีเอ็มซี ของซูดาน เสนอรื้อฟื้นการเจรจากับกลุ่มฝ่ายต่อต้านเมื่อวันพุธ สองวันหลังกองกำลังรักษาความมั่นคง ใช้กำลังบุกจู่โจมแคมป์ผู้ประท้วงทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก แต่ฝ่ายค้านปฏิเสธคำเชิญร่วมโต๊ะเจรจา โดยเจ้าหน้าที่แพทย์ที่ทำงานใกล้ชิดกับกลุ่มผู้ประท้วง แถลงว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากปฏิบัติการกวาดล้างและเหตุจลาจลต่อเนื่อง เพิ่มขึ้นเป็น 108 ศพแล้ว และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากยังไม่ได้มีการเปิดเผยตัวเลขอย่างเป็นทางการ

ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ประท้วงยังพบร่างผู้เสียชีวิตอีกกว่า 40 ศพ ถูกฆ่าโยนลงแม่น้ำไนล์ ในกรุงคาร์ทูม เมืองหลวงซูดาน ต้องช่วยกันเก็บกู้ร่างขึ้นมา ซึ่งบางคนถูกทำร้ายร่างกาย หรือถูกยิง และมีบางคนถูกฟันด้วยดาบ โดยมีรายงานว่า มีกลุ่มทหารบ้านโจมตีพลเรือน

การใช้กำลังกวาดล้างผู้ประท้วง ซึ่งเกิดขึ้นหลังความขัดแย้งนานหลายสัปดาห์ระหว่างสภาทหารถ่ายโอนอำนาจ และกลุ่มต่อต้าน กรณีจะให้ใครเป็นผู้นำในช่วงเปลี่ยนผ่านซูดานไปสู่ประชาธิปไตย ที่เกิดความรุนแรงเลวร้ายที่สุดตั้งแต่กองทัพโค่นอำนาจประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาชีร์ ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังประชาชนประท้วงการบริหารประเทศของเขายืดเยื้อนานหลายเดือน

Advertisement
ทีเอ็มซี ยกเลิกข้อตกลงทั้งหมด ที่บรรลุความเห็นชอบกับฝ่ายต่อต้านทันทีหลังใช้กำลังจัดการกับผู้ประท้วง แต่เมื่อวันพุธ ทีเอ็มซีกลับคำ และเชิญกลุ่มต่อต้านร่วมเจรจาอีกครั้ง ท่ามกลางเสียงประณามอย่างหนักจากนานาชาติ กรณีการใช้ความรุนแรง แต่พันธมิตรผู้ประท้วงและกลุ่มต่อต้าน ปฏิเสธข้อเสนอเชิญเจรจา โดยบอกว่า กองทัพไร้ความจริงใจ

ส่วนอารมณ์ความรู้สึกของประชาชนในกรุงคาร์ทูม ยังคุกรุ่นเดือดดาลเมื่อวันพุธ โดยผู้ประท้วงปิดถนนหลายสายในหลายเขต และมีเสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะ ร้านค้าส่วนใหญ่ปิด ซึ่งส่วนหนึ่งน่าจะเป็นวันหยุดช่วงวันตรุษอีฎิลฟิตรี สิ้นสุดการถือศีลอด ของชาวมุสลิม มีการประท้วงเพียงเล็กน้อยนอกมัสยิดหลังการสวดมนต์วันอีด แต่ก็ไม่มีรายงานการปะทะกันกับกองกำลังรักษาความมั่นคง

Advertisement
อย่างไรก็ตาม พลเอกโมฮาเหม็ด ฮัมดัน ดากาโล รองประธานสภาทหาร กล่าวในการปราศรัยผ่านทางสถานีโทรทัศน์ว่า ได้เริ่มทำการสอบสวนเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วนและโปร่งใสแล้ว

สายการบินหลายสายยกเลิกเที่ยวบินโดยสายไปยังกรุงคาร์ทูม ซึ่งรวมทั้งกัล์ฟ แอร์ (Gulf Air) ของบาห์เรน และอียิปต์แอร์

ทั้งนี้ ซูดาน ประสบปัญหาความวุ่นวายในประเทศมาตั้งแต่เดือนธันวาคม ปีที่แล้ว เมื่อประชาชนโกรธแค้น กรณีการขึ้นราคาขนมปัง และเงินสดขาดแคลน จนหลั่งไหลออกมาประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีบาชีร์ ซึ่งในที่สุดกองทัพก็โค่นเขาลงจากตำแหน่ง หลังอยู่ในอำนาจมานาน 30 ปี

Advertisement