500 เสียงโหวต "บิ๊กตู่"นายกฯอีกสมัย

2019-06-05 23:55:35

500 เสียงโหวต "บิ๊กตู่"นายกฯอีกสมัย

Advertisement

มติที่ประชุมรัฐสภาโหวต "บิ๊กตู่"เป็นนายกฯอีกสมัย 500  เสียง ส่วน "ธนาธร" ได้ 244 เสียง

เมื่อเวลา 23.32 น.วันที่ 5 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย ได้สิ้นสุดการขานชื่อ ส.ส. และ ส.ว. จำนวน 750 คน

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวว่า สมาชิกรัฐสภามี 750 คน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ลาออก และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ศาลให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ จึงเหลือ 748 คน   ผู้ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี  จะต้องมีคะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่ง คือ มากกว่า 374 เสียง หรือ  375 เสียง ขึ้นไป โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ได้ 500 เสียง  นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ได้ 244 งดออกเสียง  3 เสียง ตามกฎหมาย พล.อ.ประยุทธ์ได้คะแนนมากกว่ากึ่งหนึ่งถือว่าได้รับเลือกตามมติรัฐสภาให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ที่งดออกเสียง คือ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา และนายศิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ  ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ส่วนอีก 1 เสียงคือ น.ส.จุมพิตา จันทรขจร ส.ส.นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ป่วยอยู่โรงพยาบาล จากนั้นนายชวนได้สั่งปิดประชุมในเวลา 23.52 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลการลงมติมีส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 52 คน ต่างลงมติไปในทางเดียวกันทุกคนคือ สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ยกเว้นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรที่งดออกเสียง ขณะที่พรรคภูมิใจไทย ส.ส.จำนวน 51 เสียง ต่างเทเสียงสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ทั้งหมด มีเพียงนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ คนเดียวที่ลงมติงดออกเสียง ภายหลังการลงมติงดออกเสียง นายสิริพงศ์ได้นั่งร้องไห้อยู่ภายในห้องประชุม โดยมีเพื่อนส.ส.อาทิ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ คอยตบไหล่ปลอบใจ ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา พรรคพลังท้องถิ่นไท พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย พรรครวมพลังประชาชาติไทย และพรรคเล็กอีก 10พรรค ต่างเทเสียงสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์อย่างถ้วนหน้า

ทั้งนี้ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ 6 คน ที่มีกระแสข่าวอาจจะเป็นกลุ่มงูเห่าไปสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์นั้น ปรากฏว่า ส.ส.ทั้ง 6 คน ลงมติสนับสนุนนายธนาธร ทุกคน เช่นเดียวกับ ส.ส.พรรคเพื่อชาติ 5 คน ก็โหวตสนับสนุนนายธนาธรทั้ง 5 คน