สุขยิ่งกว่าสุข ! "แอฟ" ปฏิญาณจะจูงลูกสาวเที่ยวจนบั้นปลายชีวิต

2019-06-05 18:30:39

สุขยิ่งกว่าสุข ! "แอฟ" ปฏิญาณจะจูงลูกสาวเที่ยวจนบั้นปลายชีวิตยกครอบครัวไปเที่ยวต่างประเทศกันอย่างมีความสุขสำหรับครอบครัวของนางเอกสาว "แอฟ-ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ" ล่าสุดเจอสาวแอฟในงาน ทอล์กโชว์สร้างแรงบันดาลใจ พร้อมเปิดตัวแคมเปญใหม่ และแถลงวิสัยทัศน์ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ประจำปี 2562 เลยถามถึงบรรยากาศหลังไปเที่ยวกันมาได้ความว่า

เพิ่งไปเที่ยวมาเป็นยังไงบ้างทริปนี้ ?แฮปปี้ค่ะ มีความสุขค่ะ ก็เรียกว่ามีความสุขทุกครั้งที่ได้ไปพักผ่อนกับครอบครัว อันนี้เหมือนเป็นช่วงที่ลูกปิดเทอม เป็นทริปสุดท้ายก่อนเปิดเทอมค่ะ ปีใหม่แฮปปี้มากอันนี้ไปอยู่แบบสบายๆ ไม่ได้มีโปรแกรมเที่ยวเร่งรีบ

พอปีใหม่โตแล้ว เหมือนมีเพื่อนเที่ยวอีกคนเป็นลูกสาว ?
ใช่ค่ะ ก็เลยมีความสุขไปอีกแบบ คิดว่าตอนนี้เขาเพิ่งอายุ 4 ขวบ บางจังหวะเรายังรู้สึกเหมือนไปกับเพื่อน เราไม่ได้รู้สึกเหงาว่าไปแล้วแบบคุณพ่อคุณแม่เขาอยู่คู่กัน แต่เราไม่ได้รู้สึกว่าโดดเดี่ยวแล้วมีลูกไปอีกคน แต่รู้สึกว่าเหมือนเป็นเพื่อนกันค่ะ นี่ขนาด 4 ขวบนะ ถ้า 14 คงรู้สึกว่าเป็นเพื่อนแม่จริงๆ

แอฟเคยบอกว่าอยากเที่ยวกับน้องปีใหม่ไปจนบั้นปลายชีวิต ?
ไม่รอบั้นปลายแล้วค่ะ ตอนนี้แล้วค่ะ ก็เดี๋ยวเร็วๆ นี้มีแพลนต่อไป ตอนนี้ถ้ามีเวลาถ้าเป็นไปได้ก็อยากใช้เวลาอยู่กับเขาเยอะๆ เวลาอยู่กรุงเทพฯ ก็อยู่ด้วยกันทุกวัน นอนด้วยกันทุกคืน แต่มันไม่เหมือนเวลาที่เราไปอยู่ต่างประเทศโดยเฉพาะทริปนี้แอฟทิ้งมือถือเบอร์ที่ใช้ประจำเลย ใช้เบอร์ต่างประเทศเหมือนตัดโลกทุกอย่างเลย รู้สึกว่ามันเป็นเวลาของครอบครัวจริงๆ เลยยิ่งมีความสุข

ปีใหม่ก็ชอบเที่ยว ?
ชอบมากเลยค่ะ เขาชอบอยู่เอาต์ดอร์ ยิ่งเวลาไปต่างประเทศอาจจะดีอย่างหนึ่งที่อากาศมันดี ไม่มีมลพิษ เขาก็มีความสุขมาก

ยิ่งอยู่กับแอฟเยอะปีใหม่ยิ่งเหมือนแม่ล่าสุดก็อัดคลิปเลียนแบบแม่ ?
เหมือนเหรอ ไม่น่าเหมือนนะ คือเขาจะชอบล้อ เขาก็จะชอบฟัง ช่วงวัยนี้จะชอบฟัง เวลาคุณแม่พูดโทรศัพท์ก็จะมีประโยคเดิมๆ อ๋อค่ะ สวัสดีค่ะ ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ เขาก็เลยเลียนแบบเหมือนเป็นประโยคติดปากแม่ แต่เป็นในลีลาของเขาก็จะเยอะๆ หน่อย เลยกลายเป็นคลิปที่คนแชร์เยอะ เลยอ๋อคนชอบสาวตลกนี่เอง

แรกๆ เราตกใจไหมที่ลูกมาเลียนแบบเรา ?
ก็นิดนึง หลังๆ ก็จะเริ่มจับได้ว่าลูกชอบแอบฟัง ถึงบอกว่าถึงวัยนึงจะพูดอะไรต้องค่อนข้างระมัดระวัง ในช่วงวัยเด็กเล็กเราไปอะไรกับเขามันไม่ได้หรอก ถ้าเราไม่อยากให้เขารับรู้เรื่องอะไรที่ไม่ควรจะรับรู้ เราไม่ได้ปิดกั้นที่เด็ก เราควรจะคอนโทรลที่เรา

ตอนนี้น้องอยู่ในวัยลอกเลียนแบบใช่ไหม ?
ใช่ค่ะ เขาจะชอบฟังเวลาผู้ใหญ่คุยกัน เป็นวัยที่เขาอยากรู้อยากเห็น แล้วก็เลียนแบบ

ต้องระวังพวกโซเชียลต่างๆ ด้วยไหม ?
ใช่ค่ะ ไม่ปล่อยให้ดูเอง อย่างไอจีถ้าเขาเล่นเอง หยิบมือถือไปเปิดดูเอง บางทีเราไม่ได้ฟอลโลว์ใครก็แล้วแต่ มันจะมีหน้ากลางๆ ซึ่งมันอาจจะมีภาพอะไรที่ไม่เหมาะสมกับเด็กเล็กได้ จะเป็นสิ่งที่สอนเขาไว้ตลอดเลยว่ามือถือคุณแม่ห้ามหยิบไปเล่นเอง เขาก็จะรู้ ไม่ใช่อยู่ๆ จะหยิบไปเล่นเองได้ เขาต้องขอก่อน

แสดงว่าต้องเคยมีกรณีหยิบไปเล่นเอง ?
ต้องเคยอยู่แล้ว เขาก็ต้องทราบว่าอะไรควรหรือไม่ควร พอเกิดเหตุการณ์ขึ้นก่อนเราถึงบอกเขาว่าไม่ได้นะ เพราะมันไม่ใช่ของเล่น ฉะนั้นห้ามเอาไปเล่นเอง ถ้าเอาไปถ่ายอะไร แอฟก็เปิดโหมดแอร์เพลนโหมดไว้เลย ถ้าเขาอยากถ่ายรูปจะซื้อสมาร์ทโฟนให้ตอนอายุเท่าไหร่ ?
กลัวมากเลย กลัวคนอื่นซื้อให้ (หัวเราะ) แต่แอฟยังไม่ให้ใช้ ซึ่งแอฟเองก็ไม่แน่ใจว่าเด็กสมัยนี้เขาเริ่มใช้กันกี่ขวบ แน่นอนความเป็นแม่ก็อยากจะให้ลูกใช้ให้ช้าที่สุด เพราะรู้สึกว่ามันก็คงไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรล่าสุดมีคนแชร์ภาพที่แอฟพูดถึงความรักครั้งใหม่ แล้วเอารูปเราไปใช้แล้วเอาข้อความเกี่ยวกับความรักมาใส่ทั้งที่เราไม่ได้เป็นคนพูด กลัวคนเข้าใจผิดไหม ?
อยู่ตรงนี้ก็คงต้องยอมรับมัน ถ้าไม่ทำก็จะดีกว่า มันไม่ใช่คำพูดแอฟจริงๆ แต่ถ้ามันเป็นบทสัมภาษณ์ของแอฟจริงๆ ก็พร้อมยอมรับผิดชอบทุกๆ คำพูดที่ได้พูดออกไป แอฟรู้สึกว่าแอฟเองก็มีเหตุผลในทุกๆ ความเห็นที่ออกไป ถ้าไม่เข้าใจหรือเห็นต่างยังไงก็พร้อมยอมรับทุกความคิดเห็น

เหมือนเป็นคำที่ค่อนข้างตัดพ้อความรักด้วย ?
ถ้าเป็นคำพูดของแอฟจริงๆ ส่วนใหญ่แอฟก็ระมัดระวังคำพูดอย่างดีที่สุดอยู่แล้ว ถ้ายังกระทบกระเทือนจิตใจใครก็ต้องขอโทษ แต่แอฟคิดว่าทุกๆ ประโยคที่ออกไปแอฟไม่เคยพาดพิงถึงใคร แน่นอนตลอดมาพยายามหลีกเลี่ยงที่สุดด้วยซ้ำ แม้ว่าจะโดนโยงแค่ไหนก็พยายามจะหลีกเลี่ยง คือไม่ใช่อะไรนะ เราสามารถจะรับผิดชอบได้เฉพาะการกระทำและรับผิดชอบได้แค่คำพูดของแอฟเท่านั้น เลยไม่อยากออกความเห็นเกี่ยวกับคนอื่นเราอยากจะบอกคนที่ทำไหม ?
ถึงจะเป็นคำพูดของแอฟเองแอฟก็ไม่ทราบเรื่องเลย ถ้าเกิดว่ามันไม่ได้ไปในทางสร้างสรรค์หรือว่ามันไม่ใช่คำพูดของแอฟ ถ้าจะกรุณาไม่ทำก็ดีค่ะ แอฟก็รู้ว่าเราไม่มีสิทธิ์บังคับใคร เอาเป็นว่าถ้าแฟนคลับเข้าใจนะคะ

กับคำพูดของเราเองที่บอกว่ายังไม่พร้อมที่จะเริ่มต้นมีรักครั้งใหม่ ?
ก็ต้องอัพเดตกันเรื่อยๆ แต่ตอนนี้ยังไม่พร้อม ความคิดเห็นของแอฟตอนนี้ก็คือเราไม่ได้ปฎิเสธ และไม่ได้รู้สึก ถามว่าเข็ดไหม ไม่เข็ด คนเรามันมีได้ทั้งประสบการณ์ด้านดีและไม่ดี ทุกอย่างถือเป็นประสบการณ์และบทเรียนชีวิต ฉะนั้นครั้งต่อๆไปมันก็ไม่ใช่ว่าจะลงเอยแบบนี้ หรือมันอาจจะซ้ำรอยเดิมอีกก็ได้ อันนี้มันเป็นเรื่องของการตัดสินใจและโชคชะตา มันไม่มีอะไรไปควบคุมได้ แอฟก็เลยรู้สึกว่ายังไงแอฟไม่ได้จะปิดประตูเรื่องนั้น แต่ว่ายังไม่ใช่ตอนนี้เท่านั้นเองเริ่มที่จะมีผู้กล้าเข้ามาหรือยัง ?
ต้องกล้าเลยใช่ไหม (หัวเราะ) ไม่ต้องกล้ามากก็ได้ เดี๋ยวจะไม่มีใครกล้าเข้ามาเลย

คิดไว้บ้างไหมว่าคนต่อไปจะเป็นยังไง ?
ไม่กล้าคิดเลย คือมันไม่ได้อยู่ในความสนใจตอนนี้ ภายใน1-2ปีนี้ เรื่องตื่นเต้นสำหรับแอฟยังเป็นเรื่องของการดูแลลูก แล้วก็เรื่องงานว่าแอฟจะกลับมาเมื่อไหร่ ยังไงในรูปแบบไหนยังไงถึงจะดี อันนี้เป็นสิ่งที่โฟกัสตอนนี้มีเข้ามาบ้างไหม ?
ไม่มีเลย

ล่าสุดเห็นปีใหม่เชียร์ให้แม่ดูหนุ่มๆ ?
เขาก็ขำๆ ของเขา พฤติกรรมพวกนี้มันทำให้แอฟรู้สึกสบายใจว่าลูกเขาไม่ได้ดราม่าอะไรพวกนี้ เขาก็โอเพ่นจริงๆ เขาอาจจะเห็นคุณตาคุณยายมีตั้ง 2 คู่ที่เขาสวีตกันเหลือเกิน ลูกก็อาจจะเห็นภาพอะไรแบบนั้น แต่ก็ไม่รู้ว่าถ้าเรื่องจริงเกิดขึ้นจะเป็นยังไง ตอนนี้เขาอารมณ์เหมือนเพื่อนเหมือนพี่สาวว่ามามี๊ไม่มีเหรอ หนูยังมีแฟนแล้วเลย แต่ก็เด็ก 4 ขวบ ก็ขำๆ ไม่มีอะไร แค่เล่าให้ฟังตรงนี้ว่าแม่รู้สึกสบายใจว่าลูกเขาไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องแปลกหรือเรื่องไม่ดี ก็รู้สึกว่าลูกมีสุขภาพจิตที่ดี มีสภาพจิตใจดี แค่นี้แม่ก็แฮปปี้แล้ว คือถ้าลูกไม่ทิ้งแม่ไปไหนแม่ไม่ต้องมีใครก็ได้