ร้อง! ลูกสาวถูกหลอก จ่าย 3 แสน ฝากเข้า ตร. ไม่ได้

2019-06-05 17:55:56

ร้อง! ลูกสาวถูกหลอก จ่าย 3 แสน ฝากเข้า ตร. ไม่ได้

แม่โร่ร้องขอความเป็นธรรมลูกสาวถูก ผอ.โรงเรียน หลอกฝากเข้าตำรวจจ่าย 3 แสน แต่ไม่ได้

วันที่ 5 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา อุบลราชธานี เขต 2 อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี มีนางอุดมศิลป์ (สงวนนามสกุล) อายุ 47 ปี เดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมกับนายวิชัย แสงศรี ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานีเขต 2 (ผอ. สพป. อุบลราชธานี เขต 2) ว่า ได้รับความเดือดร้อนจาก ผอ.โรงเรียนหญิงแห่งหนึ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 2 ได้อ้างว่ารู้จักกับตำรวจยศพลตำรวจตรี 2 นาย สังกัดกองบัญชาการ การศึกษา สังกัดสํานักงานตํารวจแห่งชาติ และสามารถติดต่อวิ่งเต้นให้นายพลตำรวจทั้ง 2 นายช่วยให้บุตรสาวสามารถสอบผ่านและขึ้นบัญชีบรรจุแต่งตั้งให้เป็นตำรวจหญิงได้ ถ้าจ่ายเงินจำนวน 300,000 บาท เพื่อเป็นค่าวิ่งเต้นดำเนินเรื่อง จึงได้หลงเชื่อ เพราะเห็นว่าเป็นข้าราชการ ตำแหน่ง ผอ.โรงเรียน จึงได้จ่ายเงินให้ แต่ปรากฏว่าลูกสาวสอบไม่ได้ เมื่อสอบถามขอเงินคืนก็บ่ายเบี่ยง ผลัดผ่อนเรื่อยมา ตั้งแต่ปี 2556

นางอุดมศิลป์ กล่าวว่า ต่อมาได้ยื่นฟ้อง ผอ.คนดังกล่าวต่อศาลแขวงจังหวัดอุบลราชธานี และเจ้าตัวได้แถลงต่อศาลแขวงจังหวัดอุบลราชธานียอมรับจะคืนเงินให้จำนวน 150,000 บาทโดยขอผ่อนชำระเดือนละ 3,000 บาท และศาลได้บันทึกกระบวนการพิจารณาไว้เป็นหลักฐาน จนถึงปัจจุบันก็ไม่ได้คืนเงินให้ตามที่แถลงไว้ต่อศาล นอกจากนี้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา อุบลราชธานี เขต 2 ยังได้มีการตั้งกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรงตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการครู และ บุคลากรทางการศึกษา กับผู้อำนวยการคนดังกล่าว แต่มีการวิ่งเต้น ทำให้เรื่องถูกเก็บดองไว้ จนถึงปัจจุบัน ผ่านผู้อำนวยการเขตพื้นที่มาแล้ว 2 คน จึงได้เดินทางมาขอความเป็นธรรมดังกล่าว

Advertisement
ด้านนายวิชัย แสงศรี ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานีเขต 2 กล่าวว่า พึ่งเดินทางมารับตำแหน่งใหม่ โดยในเบื้องต้น ก็จะตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ว่า มีการดำเนินการมาอย่างไร เพราะว่าเรื่องนี้เกิดตั้งแต่ปี 2556 ล่วงเลยมาถึง 2 ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี ก็จะต้องดูว่าในการดำเนินการช่วงนั้น ติดขัดเรื่องใด โดยจะให้ความเป็นธรรม กับทุกคน ทั้งผู้ร้องและผู้ถูกร้อง ทั้งนี้ อำนาจในการดำเนินการสอบวินัยร้ายแรง อยู่ที่ศึกษาธิการจังหวัด ก็จะรวบรวมเรื่องและรายงานให้ ศึกษาธิการจังหวัดทราบ ตามข้อเท็จจริงของกฎหมายและเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด