สดุดี “นายทหารใจงาม” สละชีวิตป้องลูกศิษย์

2019-06-05 15:30:52

สดุดี “นายทหารใจงาม” สละชีวิตป้องลูกศิษย์

Advertisement

สุดเศร้า! สดุดี นายทหารน้ำใจงามปกป้องลูกศิษย์ชิงระเบิดจากมือที่ดึงสลักระเบิดแล้วไม่ขว้างออกไปจนตนเองดับ

จากกรณี จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร ครูฝึกนักเรียนนายสิบ รุ่นที่ 43 ศูนย์การทหารราบ ประจวบคีรีขันธ์ ได้ประสบเหตุเสียชีวิตจากการปกป้องลูกศิษย์ ในช่วงการฝึกสถานีลูกระเบิดขว้าง เมื่อเช้าวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา ภายในศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเหตุสลดได้เกิดขึ้นในช่วงการฝึก หลังจากฝึกด้วยลูกระเบิดซ้อมมานานจนชำนาญ นักเรียนนายสิบได้เข้าสถานีระเบิดขว้างเพื่อฝึกวิธีการขว้างระเบิดด้วยลูกระเบิดจริง เมื่อถึงเวลาครูฝึกสั่งตามขั้นตอนที่ฝึกซ้อมให้ทำการดึงสลัก สลักได้ดีดออกจากลูกระเบิด แต่แล้วนักเรียนกำมือไม่ปล่อยไม่ขว้างออกไป ซึ่งอาจมาจากความตกใจ เมื่อ จ.ส.อ.สมชายเห็นจึงวิ่งเข้าไปแย่งออกจากมือ เพื่อไม่ต้องการให้เกิดอันตรายกับลูกศิษย์ แต่ด้วยเวลาเพียง 5 วินาทีของกลไกการทำงานของลูกระเบิด จ.ส.อ.สมชาย จึงถูกแรงระเบิดเสียชีวิต ส่วนลูกศิษย์ได้รับบาดเจ็บนั้น จนเป็นที่สดุดีครูฝึกถึงความกล้าหาญไปทั่วโลกโซเซียล

เมื่อเวลา 11.00น. วันที่ 5 มิ.ย.ที่สำนักสงฆ์ทุ่งช้างเผือก หมู่ 1 ต.สลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ได้มีการจัดเตรียมงานบำเพ็ญกุศลศพ จ.ส.อ.สมชาย โดยมณฑลทหารบกที่ 44 (มทบ.44) ได้ส่งผู้แทนเข้ามาดูสถานที่และให้กำลังใจแก่ครอบครัวของ จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร พร้อมนำพวงหรีดมาเคารพศพด้วย โดยมี นางชฎารัตน์ ธนบัตร อายุ 36 ปี ภรรยาของ จ.ส.อ.สมชาย นางแต้ม บูชาเทียน อายุ 78 ปี แม่บุญธรรม จ.ส.อ.สมชาย และ ด.ญ.วริศรา ธนบัตร บุตรสาวของ จ.ส.อ.สมชาย ร่วมให้การต้อนรับ โดยนางแต้มเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จ.ส.อ.สมชาย หรือ “ครูหนึ่ง” เป็นคนดี ไม่เคยมีประวัติเกเร เข้ารับราชการทหารโดยเริ่มจากการเป็นทหารเกณฑ์ก่อน หลังปลดประจำการได้สอบเข้าโรงเรียนนายสิบทหารบก และทำหน้าที่ครูฝึกอยู่ที่ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทางครอบครัวถือว่าเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ ตนได้เลี้ยงครูหนึ่งมาตั้งแต่เล็ก ซึ่งเกินกว่าคำว่าแม่บุญธรรมแล้ว จนรู้สึกว่าครูหนึ่งเป็นลูกแท้ๆ ของตนเลยทีเดียว
ด้าน ด.ญ.วริศรา ธนบัตร วัย 11 ปี บุตรสาวของ จ.ส.อ.สมชาย กล่าวว่า ตนรู้สึกว่าพ่อของตนเป็นพ่อที่วิเศษมาก กิจกรรมหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นการฝึกทหาร การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ หากพ่อว่างก็จะพาตนไปด้วยเสมอ และที่ทำกันเป็นประจำก็คือ การออกไปตกกุ้งซึ่งพ่อก็จะพาไปด้วยตลอด เมื่อพ่อต้องมาจากไปแบบนี้จึงรู้สึกเศร้าและเสียใจจนบรรยายไม่ถูก หลังจากนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร