“เสรี”หนุน “บิ๊กตู่” ซัด “ธนาธร” ผลงานน้อยด่างพร้อยมาก

2019-06-05 14:55:05

“เสรี”หนุน “บิ๊กตู่” ซัด “ธนาธร” ผลงานน้อยด่างพร้อยมาก

Advertisement

“เสรี”อภิปรายหนุน “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ ชี้ไม่ได้เจตนาปฏิวัติ ผลงานการบริหารประเทศมากกว่า อัด “ธนาธร” ผลงานน้อย ด่างพร้อยมากกว่า

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 5 มิ.ย.นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อภิปรายสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้มีเจตนาปฏิวัติ แต่เกิดจากปัจจัยประเทศ อยู่ในภาคบังคับทำให้เกิดแบบนั้น กระบวนการหลังเลือกตั้ง เรามี ส.ส. และ ส.ว. รัฐธรรมนูญให้ ส.ว.ทำหน้าที่เลือกนายกฯด้วย ดังนั้นไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ บุคคลได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ ผ่านกระบวนการของพรรคการเมือง ที่ผ่านมามีความพยายามป้ายสีว่า ส.ว.พยายามสืบทอดอำนาจด้วย เราถูกกระบวนการป้ายสีมาตลอด แต่ 5 ปีที่ผ่านมา ถามหน่อยว่าประชาชนไม่มีเสรีภาพตรงไหน ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพ ใช้ชีวิตตามปกติได้อย่างปกติสุข ไปถามเขาว่าพึงพอใจหรือไม่ที่บ้านเมืองสงบเรียบร้อย

“ส่วนหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ผมก็มาดูว่าเหมาะสมจะเป็นนายกฯหรือไม่ ผมได้พิจารณาจากข้อมูลเอกสารทั้งหลาย น่าตกใจผมได้ไปดูข้อบังคับพรรคทุกพรรคการเมือง ในข้อบังคับของพรรคอนาคตใหม่ ไม่มีข้อความในเรื่องการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขแม้สักคำเดียว เมื่อไม่มีผมก็ไม่ไว้ใจ เลือกไม่ได้ นอกจากนี้ถ้าเราเปรียบเทียบระหว่างนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับ พล.อ.ประยุทธ์ ผลงานการบริหารประเทศชาติบ้านเมือง นายธนาธรอาจจะเป็นครั้งแรกที่เข้ามาทางการเมืองผลงานอาจจะน้อย แต่ พล.อ.ประยุทธ์ผ่านการแก้ไขปัญหาประเทศในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาว่าแก้ไขปัญหาอะไรบ้าง นอกจากนี้นายธนาธรยังขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ขณะนี้อยู่ระหว่างการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ คุณสมบัติแตกต่างกันสิ้นเชิงกับ พล.อ.ประยุทธ์ ดังนั้นจึงไม่เหมาะสมมากกว่า และมีข้อด่างพร้อยมากกว่า” นายเสรี กล่าว

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ข้อใช้สิทธิชี้แจงกรณีถูกพาดพิงว่า ข้อบังคับพรรคของเราถ้ามีปัญหาจริง กกต.คงไม่ปล่อยมาถึงวันนี้ คำว่าประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญก็เขียนไว้แล้วว่า ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งนายธนาธร แถลงข่าวก็ยืนยันว่าในเรื่องนี้ชัดเจน