ทหารปราบผู้ประท้วงในซูดาน ตายอย่างน้อย 60

2019-06-05 14:10:29

ทหารปราบผู้ประท้วงในซูดาน ตายอย่างน้อย 60

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 60 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 300 คน ซึ่งหลายคนอาการสาหัส หลังจากทหารบุกจู่โจมค่ายหลักของกลุ่มผู้ประท้วงที่สนับสนุนประชาธิปไตย ในกรุงคาร์ทูม เมืองหลวงซูดาน จากตัวเลขของคณะกรรมการกลางแพทย์ซูดาน หรือซีซีเอสดี โดยในคลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า และเหตุการณ์ความตื่นตระหนก

ผู้ประท้วงเรียกร้องให้สภากองทัพถ่ายโอนอำนาจ ซึ่งบริหารประเทศตั้งแต่ทหารโค่นอำนาจนายโอมาร์ อัล-บาชีร์ จากตำแหน่งประธานาธิบดี ที่ครองอำนาจมายาวนาน ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อปูทางไปสู่การตั้งรัฐบาลชั่วคราว ที่นำโดยพลเรือน

ผู้ประท้วงจุดไฟเผายางรถยนต์ และปิดถนนบางสายที่ไปสู่ชุมชนต่าง ๆ ในกรุงคาร์ทูม เพื่อสกัดรถยนต์ของกองทัพ ไม่ให้ขับผ่านพื้นที่ในวันที่ 4 มิถุนายน 2562 ส่วนผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า ตำรวจและกองกำลังสนับสนุนเร็ว ยิงผู้ประท้วงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา คลิปวิดีโอหลายชิ้น แสดงให้เห็นกองกำลังความมั่นคงทำร้ายร่างกายประชาชนด้วยท่อนไม้ อินเตอร์เน็ตถูกบริษัทที่ให้บริการบล็อกทั่วประเทศ

Advertisement
อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอังคาร ถนนสายต่าง ๆ ในกรุงคาร์ทูม มีความสงบมากขึ้น เนื่องจากขณะนี้ ซูดานกำลังอยู่ระหว่างการฉลองวันตรุษ “อีดิลฟิฏรี” (Eid-ul-Fitr) วันเฉลิมฉลองการออกศีลอดของชาวมุสลิม

การโจมตีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เรียกเสียงประณามจากนานาชาติ ซึ่งรวมทั้งจากนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น

Advertisement