พท.อภิปรายคุณสมบัติ “บิ๊กตู่” ไม่เหมาะนายกฯ

2019-06-05 13:20:40

พท.อภิปรายคุณสมบัติ “บิ๊กตู่” ไม่เหมาะนายกฯ

เปิดอภิปรายคุณสมบัติแคนดิเดตนายกฯก่อนลงมติ พท. ไม่เห็นด้วย “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ ระบุเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ “หมอชลน่าน” ชี้บริหารบ้านเมืองล้มเหลว ใช้วิธีคิดดั้งเดิมยึดรัฐราชการเป็นศูนย์กลาง อันตรายต่อประเทศชาติ มีการขัดกันแห่งผลประโยชน์

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 5 มิ.ย.นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้เปิดให้สมาชิกได้อภิปรายประเด็นคุณสมบัติบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี เริ่มจาก นายขจิต ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายว่า บุคคลที่ถูกเสนอชื่อต้องไม่เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ย่อมเสนอชื่อไม่ได้ ซึ่งนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อภิปรายแย้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ กล้าหาญเข้ามาแก้ไขชาติบ้านเมืองให้เกิดความสงบ และจัดให้มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 แม้ตนจะไม่ชอบทุกมาตรา แต่ต้องยอมรับเสียงส่วนใหญ่ที่รับรองรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แม้ไม่เป็นประชาธิปไตย 100 % แต่ 90%ก็ดีกว่า วันนี้มีสภาฯ ทำให้ ส.ส.ได้มาบอกกล่าวความทุกข์ยากของประชาชน ซึ่งประชาชนรอนโยบาย พปชร. และ พล.อ.ประยุทธ์ นอกจากทำให้บ้านเมืองสงบ ไม่แบ่งสีแบ่งฝ่าย คำว่าเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐได้มีการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญและเป็นที่ยุติแล้ว

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายว่า ไม่สามารถเห็นชอบ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ เพราะเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ นอกจากนี้ประเด็นความซื่อสัตย์สุจริตที่ผ่านมาของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์มีมากมาย ถ้าปล่อยให้รัฐสภาเลือก พล.อ.ประยุทธ์ มาบริหารบ้านเมืองจะเข้าสู่วิกฤตล้มเหลว เพราะวิธีคิดที่นำมาใช้เป็นวิธีคิดดั้งเดิม ที่ยึดเอารัฐราชการเป็นศูนย์กลาง 5 ปีที่ผ่านมาก็ยึดมั่นตรงนี้ การเขียนยุทธศาสตร์ 20 ก็ยึดรัฐราชการเป็นศูนย์กลาง ถ้าปล่อยให้เป็นนายกฯไม่ปรับเปลี่ยนวิธีคิด อันตรายต่อประเทศชาติบ้านเมือง นำประเทศชาติสู่หายนะ นอกจากนี้ยังมีการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ดังนั้นตนและ 7 พรรคจึงไม่เห็นชอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า มีสมาชิกรัฐสภาท่านหนึ่งไปออกรายการทีวีพูดอย่างตรงไปตรงมาว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาเพื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นรัฐบาล ออกแบบมาเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ หากฟังข้อความนี้จะคิดอย่างไร หมายความว่า กติกาที่เราทำกันมา มีการเอาเปรียบกันใช่หรือไม่ ทั้งนี้คำพิพากษาศาลฎีกาวันที่ 1 มิ.ย.2560 ได้ชี้สถานะของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าพนักงาน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ มีคุณสมบัติไม่สามารถเป็นนายกฯได้ตามรัฐธรรมนูญ 160 (6) และมาตรา 98 (15)  นอกจากนี้ความเห็นของผู้ตรวจการแผ่นดิน ระบุว่า คุณสมบัติของหัวหน้า คสช.ไม่ใช่เจ้าที่อื่นของรัฐ การยุติเรื่องว่าไม่ใช่เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐเรื่องจึงหยุดอยู่แค่นั้น 

แท็กที่เกี่ยวข้อง