ฮ่องกงจุดเทียนรำลึก 30 ปีนองเลือดเทียนอันเหมิน

2019-06-05 10:05:52

ฮ่องกงจุดเทียนรำลึก 30 ปีนองเลือดเทียนอันเหมิน

ประชาชนหลายหมื่นคนในฮ่องกง ร่วมกันจุดเทียนรำลึกครบรอบ 30 ปี เหตุการณ์กวาดล้างผู้ประท้วงในจัตุรัสเทียนอันเหมิน กลางกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

ประชาชนหลายหมื่นคนมารวมตัวกันในสวนสาธารณะ วิกทอเรีย พาร์ค ของฮ่องกงเมื่อวันอังคาร เพื่อจุดเทียนรำลึกครบรอบ 30 ปี เหตุการณ์สังหารหมู่เทียนอันเหมิน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2532 เมื่อกองทัพจีนกวาดล้างกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยรอบบริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน โดยเหตุการณ์ฆ่าหมู่เมื่อ 30 ปีก่อน กลายเป็นข่าวพาดหัวของหนังสือพิมพ์ทั่วโลก พร้อมกับลงภาพสัญลักษณ์ชายคนหนึ่งยืนเผชิญหน้ากับขบวนรถถังของทหารจีน จนได้ฉายาว่า “นายรถถัง” หรือ “Tank Man” ได้รับการยกย่องว่ากล้าหาญท้าทายทหารที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

เหตุการณ์นี้ ยังอยู่ในความสนใจของผู้คนในฮ่องกง ซึ่งจากนั้นอีก 8 ปีต่อมา คือปี 2540 อังกฤษ ก็ส่งมอบเกาะฮ่องกง ที่ปกครองแบบประชาธิปไตยตามอังกฤษ คืนสู่การปกครองของจีนแผ่นดินใหญ่
ฮ่องกงและมาเก๊าเท่านั้น ที่จัดพิธีรำลึกถึงเหตุการณ์นี้ ซึ่งในฮ่องกง มีฉากสะเทือนอารมณ์ระหว่างพิธีรำลึกที่จัดขึ้น 2 ชั่วโมงเมื่อวันอังคาร ที่เกิดขึ้นในช่วงที่มีการกล่าวปราศรัยของนายจาง เซียนหลิง หนึ่งในผู้รอดชีวิต จากสมาชิก “มารดาเทียนอันเหมิน” (Tiananmen Mothers) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นโดยคนที่สูญเสียบุตรหลานไปในเหตุการณ์นองเลือดครั้งนี้

จาง กล่าวว่า “ความโศกเศร้าข่มขู่คุมคามพวกเรา แต่ตอนนี้ มันได้แปรเปลี่ยนไปเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาต่อสู้เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมแล้ว”ผู้จัดการชุมนุมครั้งนี้ กล่าวว่า มีประชาชนเข้าร่วมจุดเทียนในวิกทอเรีย พาร์ค 180,000 คน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่า มีผู้เข้าร่วมน้อยกว่า 40,000 คน

ทั้งนี้ การจุดเทียนรำลึกเหตุการณ์นองเลือดเทียนอันเหมินจัดเป็นประจำทุกปีในวิกทอเรีย พาร์ค ตั้งแต่ปี 2533 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้มีความเห็นต่าง, ฟื้นฟูกระบวนการฝักใฝ่ประชาธิปไตย 2532, แสดงความรับผิดชอบในเหตุการณ์ฆ่าหมู่ดังกล่าว, ยุติเผด็จการพรรคการเมืองเดียว และเริ่มปฏิรูปประชาธิปไตยในจีน

ทางการจีนไม่ได้เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นองเลือดเทียนอันเหมินเท่าไหร่ แต่ประเมินว่าน่าจะหลายร้อยคน