“บิ๊กตู่”ขอ 5 มิ.ย.คุยกันในวาระไม่ใช่เปิดซักฟอก

2019-06-04 14:50:55

“บิ๊กตู่”ขอ 5 มิ.ย.คุยกันในวาระไม่ใช่เปิดซักฟอก

Advertisement

“บิ๊กตู่” เชื่อในวุฒิภาวะของสมาชิกรัฐสภา รวมถึงขีดความสามารถประธานรัฐสภา ในการโหวตเลือกนายกฯ ระบุอยากให้หารือกันในวาระที่กำหนดไว้ ไม่ใช่เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม. ถึงกรณีที่มีการมองว่าหากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยังไม่ตอบรับร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะให้ตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยไปก่อน ว่า ต้องรอดูหลังวันที่ 5 มิ.ย.ไปก่อน ขณะนี้เป็นเรื่องวิถีทางการเมือง การจัดตั้งรัฐบาลทุกคนก็มุ่งหวังให้เป็นเสียงข้างมาก แต่จะมากหรือน้อยเพียงใดต้องเคารพเสียงของประชาชนที่เลือกมา เชื่อว่าทุกคนอยากให้จัดตั้งรัฐบาลทันทีและเร็วหลังจากโหวตนายกฯ ดังนั้นคนที่อยู่ในกลไกการจัดตั้ง ครม.ต้องหาทางออกให้ได้ ในการเป็นรัฐบาลที่เข้มแข็งและมีเสถียรภาพ ซึ่งไม่ใช่รัฐบาลของพรรคใด แต่เป็นรัฐบาลของประชาชนและของประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา 5 มิ.ย. โหวตเลือกนายกฯว่า เชื่อในวุฒิภาวะของสมาชิกวุฒิสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงขีดความสามารถของประธานรัฐสภาทั้งสองท่าน ว่าจะทำให้วาระการโหวตเลือกนายกฯดำเนินไปได้ตามกฏหมายและรัฐธรรมนูญ ส่วนตัวอยากให้หารือกันในวาระที่กำหนดไว้ ไม่ใช่การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขอไว้โอกาสหน้าไม่ใช่เวลานี้ ส่วนข้อเสนอให้แสดงวิสัยทัศน์ต่อที่ประชุมรัฐสภาในฐานะแคนดิเดตนายกฯนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุด พยายามแก้ไขปัญหาต่างๆมากมาย วิสัยทัศน์ของตนมีอยู่แล้วคือมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ภายใต้การมองอนาคตไปข้างหน้า และยังมีแผนปฏิบัติการบริหารราชการแผ่นดินมาโดยตลอด และวันนี้ก็ได้วางยุทธศาสตร์ชาติ แผนแม่บท เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการบริหารราชการ กระจายรายได้ เพิ่มความเชื่อมโยงในทุกมิติ ปรับตัวเองให้สอดคล้องกับสถานการณ์โลก