ทูตโสมแดงโผล่สยบข่าวโดนลงโทษ

2019-06-04 06:25:41

ทูตโสมแดงโผล่สยบข่าวโดนลงโทษ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ ที่รายงานข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่า ถูกส่งตัวไปเข้าค่ายกักกันแรงงาน เพื่อเป็นการลงโทษการเจรจานิวเคลีบร์ล้มเหลว ระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือกับผุู้นำสหรัฐ ที่กรุงฮานอย ล่าสุดปรากฎตัวเข้าชมการแสดงคอนเสิร์ต ในเมืองหลวงกรุงเปียงยาง พร้อมกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา

เมื่อวันศุกร์ที่ 31 พ.ค. สื่อในเกาหลีใต้รายงานว่า นายคิม ยอง-ชอล ถูกส่งตัวไปคุมขังในค่ายแรงงาน เพื่อเป็นการทำโทษ

ภาพที่สื่อทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ แสดงให้เห็น นายคิม ยอง-ชอล นั่งชมการแสดงดนตรี แถวเดียวกันกับนายคิม จอง-อึน แต่นั่งถัดไปคนที่ 5 ทางซ้ายมือ และภาพถูกถ่ายขณะที่เขากำลังใช้ 2 มือปิดใบหน้าบางส่วนพอดี

Advertisement
คิม ยอง-ชอล เป็นอดีตหัวหน้าหน่วยสายลับเกาหลีเหนือ และถูกมองว่าเป็นลูกน้องคนสนิท ระดับมือขวาของคิม จอง-อึน เขาเดินทางไปสหรัฐเมื่อเดือน ม.ค.ต้นปีนี้ เพื่อเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างคิม จอง-อึน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ซึ่งมีขึ้นที่กรุงฮานอย เมืองหลวงเวียดนาม ระหว่างวันที่ 27 - 28 ก.พ.

ข่าวนายคิม ยอง-ชอล ถูกลงโทษ ในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของเกาหลีใต้ ปรากฏพร้อมกับข่าว นายคิม ฮยอค-ชอล อดีตนักการทูตอาวุโสของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาปัญหานิวเคลียร์ กับคณะผู้แทนของสหรัฐ ก่อนการประชุมสุดยอดที่ฮานอย ถูกลงโทษประหารชีวิต ด้วยการยิงเป้า ที่สนามบินชานกรุงเปียงยาง

Advertisement
แต่การแสดงคอนเสิร์ตเมื่อวันอาทิตย์ ไม่ปรากฏว่ามีนายคิม ฮยอค-ชอล เข้าชมด้วย ดังนั้นชะตากรรมของเขายังคงเป็นความลับต่อไป