โดนัลด์ ทรัมป์ ควงภริยาเยือนสหราชอาณาจักร

2019-06-04 05:20:47

โดนัลด์ ทรัมป์ ควงภริยาเยือนสหราชอาณาจักร

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วยนางเมลาเนีย ภริยา เดินทางถึงกรุงลอนดอน เมื่อวันจันทร์ ตามกำหนดการเยือนสหราชอาณาจักร อย่างเป็นทางการ เป็นเวลา 3 วัน ซึ่งรวมถึงการร่วมรำลึก 75 ปีการยกพลขึ้นบกในสงครามโลกครั้งที่ 2

ทรัมป์และคณะ เดินทางด้วยเครื่องบินประจำตำแหน่ง "แอร์ฟอร์ซ วัน" ถึงสนามบินสแตนสเต็ด ชานกรุงลอนดอน เมื่อเช้าวันจันทร์ ก่อนจะถูกนำไปยังบ้านพักเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำอังกฤษ ในย่านใจกลางกรุงลอนดอน ซึ่งทรัมป์และภริยาใช้เป็นที่พัก

หลังจากนั้น ผู้นำสหรัฐและภริยา ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินาถเอลิซาเบธที่ 2 องค์พระประมุขแห่งเครือจักรภพ ที่พระราชวังบัคกิงแฮม ในกรุงลอนดอน ซึ่งควีนอังกฤษทรงประทานเลี้ยงอาหาร และจัดพิธีต้อนรับ เพื่อเป็นเกียรติ โดยในงานนี้ ทรัมป์ได้กล่าวชื่นชม “มิตรภาพที่ทรงคุณค่า” ระหว่างยูเคและสหรัฐ และยกย่องความกล้าหาญของประชาชนอังกฤษระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 และเรียกควีนเอลิซาเบธว่า เป็น “สตรีที่ยิ่งใหญ่” ส่วนควีนเอลิซาเบธ ทรงตรัสว่า 2 ประเทศกำลังฉลองความเป็นพันธมิตร ซึ่งเป็นสิ่งรับประกัน “ความปลอดภัยและความเจริญรุ่งเรืองของประชาชน 2 ประเทศมานานหลายสิบปี

Advertisement
สำหรับงานเลี้ยงต้อนรับอย่างเป็นทางการที่พระราชวังบักกิงแฮม ยังมีเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และคามิลลา พระชายา, เจ้าชายวิลเลียม และแคทเธอรีน ดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เข้าร่วมด้วย แต่เมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายาของเจ้าชายแฮร์รี ไม่ได้เข้าร่วม หลังประสูติกาลพระโอรสอาชี ไม่ถึงหนึ่งเดือน และเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทรัมป์ ปฏิเสธเรียกเมแกนว่า เป็นคนที่น่ารังเกียจ แม้ว่าจะให้สัมภาษณ์สื่อโดยมีการบันทึกเทปเป็นหลักฐานก็ตาม


การเยือนสหราชอาณาจักรของทรัมป์ มีขึ้นตรงกับช่วงเวลาของการรำลึกถึงวันยกพลขึ้นบกครบรอบ 75 ปี ซึ่งควีน, ทรัมป์ และผู้นำอื่น ๆ จะเข้าร่วมในพิธีนี้ที่เมืองพอร์สมัธ ในวันพุธ

Advertisementแต่ไม่กี่ชั่วโมงก่อนแอร์ฟอร์ซ วัน ร่อนลงแตะพื้นรันเวย์ ทรัมป์วิพากษ์วิจารณ์นายซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ซึ่งนายซาดิคก็เคยกล่าวโจมตีทรัมป์มาแล้วในอดีต โดยทรัมป์ทวิตข้อความว่า นายซาดิค ซึ่งก่อนหน้านี้กล่าวว่า ยูเคจะไม่ปูพรมแดงต้อนรับทรัมป์ “เป็นคนไม่เอาไหน” แต่ทรัมป์ก็กล่าวเพิ่มเติมว่า เขากำลังรอที่จะพบกับนายซาดิค

ทรัมป์กำหนดพบหารือกับ เจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนของรัฐบาลอังกฤษ ในวันอังคาร รวมถึงนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีหญิง ที่ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม จากปัญหาเบร็กซิต หรือการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป ซึ่งจะทำให้เธอพ้นจากตำแหน่งนายกฯ ไปด้วยโดยปริยาย โดยการลาออกของเมย์จะมีผลในวันที่ 7 มิ.ย. หลังจากทรัมป์เดินทางกลับ การเจรจาระหว่างทรัมป์และเมย์ คาดว่าจะมีการหารือกันเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก และปัญหาของ “หัวเว่ย” บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน

ในช่วงเวลา 3 วันของการเยือนสหราชอาณาจักร ทรัมป์กำหนดจะเดินทางไปเยือนหลายเมือง นอกจากกรุงลอนดอน ก็มีเมืองแมนเชสเตอร์ เมืองเบลฟาสต์ และเมืองเบอร์มิงแฮม ซึ่งคาดว่าเขาเผชิญกับการประท้วง ตามที่หลายกลุ่มเคลื่อนไหวในอังกฤษ ได้ประกาศไว้ล่วงหน้าในเมืองที่ทรัมป์จะเดินทางเยือน โดยนายเจเรมี คอร์บีน หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ ที่คว่ำบาตรไม่เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำกับทรัมป์ มีกำหนดจะเข้าร่วมประท้วงและปราศรัยในกรุงลอนดอน


Advertisement