พปชร. ขอเก้าอี้ รมว.พาณิชย์คืนจาก ปชป.

2019-06-03 13:30:03

พปชร. ขอเก้าอี้ รมว.พาณิชย์คืนจาก  ปชป.

Advertisement

พปชร. ขอเก้าอี้ รมว.พาณิชย์คืนจาก  ปชป. แลก รมว.ศึกษาธิการ อ้าง ปชป. เน้นแก้ปัญหาภายในประเทศขณะที่การเจรจาการค้าระหว่างประเทศอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลที่มีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)เป็นแกนนำในขณะนี้ว่ายังคงมีความไม่ลงตัวในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ซึ่งได้ยื่น3 เงื่อนไขมายังพรรคพลังประชารัฐคือ1.การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2.การนำนโยบายประกันรายได้พืชผลทางการเกษตรมาเป็นนโยบายรัฐบาล และ3.การจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีให้พรรคประชาธิปัตย์สอดคล้องกับการดำเนินนโยบายของพรรคและยังต้องรอมติพรรคในการประชุมวันที่4 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ก่อนโดยในเบื้องต้นพรรคประชาธิปัตย์จะได้ตำแหน่ง 3 รัฐมนตรีว่าการ คือ รมว.พาณิชย์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และรมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมกับตำแหน่ง4 รมช.ด้วย ซึ่งเหตุผลที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องการรับผิดชอบกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรฯก็เพื่อต้องการผลักดันนโยบายประกันราคาพืชผลทางการเกษตรให้สำเร็จสร้างคะแนนนิยมให้แก่พรรคประชาธิปัตย์

ทั้งนี้ในระดับผู้มีอำนาจตัดสินใจได้มีการพิจารณาความเหมาะสมและแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์เกี่ยวกับกระทรวงเกษตรฯและกระทรวงพาณิชย์ พบว่าส่วนใหญ่เน้นไปในมิติของการยกระดับราคาพืชผลทางการเกษตรในประเทศเท่านั้นแต่ไม่ได้กล่าวถึงมิติการขยายตลาดในต่างประเทศซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญในการเปิดตลาดใหม่ๆให้แก่สินค้าเกษตรของไทยโดยพยายามติดต่อเจรจาการค้าและโรดโชว์กับหลายประเทศ อาทิ จีน อินเดีย แอฟริกา และสหภาพยุโรป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นอกจากนี้ตัวบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งยังไม่ลงตัว จึงได้มีการเสนอให้พรรคประชาธิปัตย์เลือกรับผิดชอบในกระทรวงอื่นแทนเพื่อให้บุคคลที่พล.อ.ประยุทธ์ ไว้วางใจมาขับเคลื่อนงานในตำแหน่งรมว.พาณิชย์ แต่อาจจะเปิดโอกาสให้คนของพรรคประชาธิปัตย์มาร่วมเป็นรมช.พาณิชย์ กำกับดูแลกรมการค้าภายในเพื่อผลักดันนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ในมิติภายในประเทศเป็นหลัก รวมทั้งตำแหน่งรมว.ศึกษาฯที่ทางพรรคประชาธิปัตย์เคยให้ความสนใจไปแทนเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนนโยบายแก้จนสร้างคนสร้างชาติที่ต้องมีการปูพื้นฐานเริ่มจากการศึกษาไปเพื่อให้เกิดความยั่งยืนมากกว่า