"เจิมศักดิ์"ส่ง จม.ถึง "ชวน" ขอ ปชป.อย่าเป็นฐานให้ "บิ๊กตู่"

2019-06-03 08:45:36

"เจิมศักดิ์"ส่ง จม.ถึง "ชวน" ขอ ปชป.อย่าเป็นฐานให้ "บิ๊กตู่"

Advertisement

"เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง" ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง "ชวน หลีกภัย" ขอ ปชป.อย่าเป็นฐานให้ "บิ๊กตู่"สืบทอดอำนาจ แนะเสียสละความอยากดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ยึดความเป็นกลาง อิสระ ยกประกาศอุดมการณ์ ปชป.เมื่อ 6 เม.ย.2489 ข้อที่ 4 ระบุว่า พรรคจะไม่สนับสนุนระบบและวิธีแห่งเผด็จการไม่ว่าจะเป็นระบบและวิธีการของรัฐบาลใด ๆ

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีต ส.ว. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง" ระบุถึงจดหมายที่ส่งถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า เรียน คุณชวน หลีกภัย ที่เคารพ ผมไม่มีโอกาสได้แสดงความยินดีและแสดงความเห็น ต่อคุณชวนด้วยตนเอง เลยเขียนจดหมายฉบับนี้มาแทน ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ประเทศไทยได้มีคุณชวนเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา ซึ่งเป็นประมุขหรือผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติ 1 ใน 3 อำนาจที่สำคัญของสังคมไทย คุณชวนเป็นผู้มีความสามารถ สุขุม รอบคอบ รอบรู้ สุจริต และมีประสบการณ์เคยเป็น ประธานรัฐสภามาก่อน และยังเคยเป็นนายกรัฐมนตรี ถึง 2 สมัยอีกด้วย บารมี (คุณความดีสะสม) ของคุณชวนทำให้เป็นที่ยอมรับ ทั้งบุคคลในรัฐสภาและประชาชนทั่วไป จึงนับว่าเป็นความโชคดีของประเทศที่ได้คุณชวนมาเป็นผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติ

อีก 2 วันข้างหน้า คือวันพุธที่ 5 มิ.ย. ประเทศของเราก็จะมีการเลือกนายกรัฐมนตรีของประเทศ ผมขอเรียนว่า ผมไม่มีความวิตกกังวลแต่อย่างใด เพราะถึงอย่างไรเราก็จะได้รัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ดี หากพรรคประชาธิปัตย์ หรือพรรคภูมิใจไทยไม่ยกมือให้พล.อ.ประยุทธ์ ก็อาจจะมี คนของพรรคการเมืองอื่นๆ( งูเห่า )ยกมือสนับสนุน เพราะรัฐธรรมนูญก็ได้เปิดช่องให้ ส.ส.มีอิสระหลุดจากการควบคุมของมติพรรค

แม้รัฐธรรมนูญจะระบุให้ผู้จะเป็นนายกฯ จะต้องได้เสียงข้างมากของ 2 สภารวมกัน คือ สภาผู้แทนฯ 500 คน และวุฒิสภา 250 คน รัฐธรรมนูญก็ได้ออกแบบไว้แล้ว ให้ที่มาของ ส.ว.มาจากการคัดสรรของ คสช.ที่มีพล.อ.ประยุทธ์เป็นหัวหน้า คสช. เพื่อให้ ส.ว.มาเลือกพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ต่อไป

จะมีความยากลำบากอยู่บ้าง ก็คือ ผู้ที่จะเป็นนายกฯ จะต้องได้คะแนนสนับสนุนเกินครึ่งหนึ่งของเฉพาะสภาผู้แทนฯด้วย คือ ต้องได้รับเสียงสนับสนุน 251 เสียงจากสภาผู้แทนฯ ก็เป็นที่คาดหมายกันว่า ส.ส.(งูเห่า) จากพรรคอื่นๆ คงจะมีมาเลือกพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามหากคะแนนเสียงของพล.อ.ประยุทธ์ในสภาผู้แทนราษฎร ได้น้อยกว่า 251 คะแนน ก็ไม่ต้องกังวลอะไร คนอื่นที่ได้รับการเสนอชื่อแข่งขัน ก็คงจะไม่มีโอกาสจะได้คะแนนเกิน 375 เสียง ของ 2 สภา (สภาผู้แทนฯ + วุฒิสภา) รวมกัน เพราะจะไม่ได้เสียงสมาชิกวุฒิสภาที่พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้แต่งตั้ง

หากเกิดเหตุเลือกนายกฯ ในวันที่ 5 มิ.ย.ไม่ได้คนเป็นนายกฯ เพราะเสียงไม่พอ พล.อ.ประยุทธ์ก็เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป มีอำนาจเต็มปฏิบัติหน้าที่ได้เหมือนเป็นนายกฯในรัฐบาลปกติ แถมยังมีอำนาจตามมาตรา 44 ที่เป็นอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอีกด้วยและหากอนาคตมีปัญหาในเรื่องเสถียรภาพ พล.อ.ประยุทธ์ก็มีอำนาจยุบสภาตามมาตรา 44 หรือจะลาออกเพื่อให้คนอื่นเป็นนายกฯ ทั้งในบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอชื่อหรือบุคคลนอกบัญชีก็ได้ เพราะผู้ร่างรัฐธรรมนูญ 60 ได้เตรียมช่องทางพิเศษให้คนนอกเข้ามาเป็นนายกฯได้อยู่แล้ว และเวลานั้นการแสวงหารวบรวมพรรคอื่นมาร่วมรัฐบาลอาจจะกระทำได้ง่ายกว่าอีกด้วย

ท่านประธานสภาฯ ชวน หลีกภัย และพรรคประชาธิปัตย์ไม่จำเป็นต้องรวนเรไปสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ที่ได้เปรียบจากกฎกติกาตามรัฐธรรมนูญอย่างมากอยู่แล้ว การที่คุณชวนได้คะแนนสนับสนุนจาก พรรคพลังประชารัฐ( พปชร. )และพรรคแนวร่วมก็เพราะเขาไม่มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่า หากส่งคุณสุชาติ ตันเจริญ เข้าแข่งขันเสียงสนับสนุนก็แตก ทำให้คุณสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ จากขั้วเพื่อไทย (สืบทอดอำนาจทุน) เป็นประธานสภาฯ ทันที

​ท่านประธานสภาฯ ชวน สามารถทำหน้าที่เป็นกลางที่อิสระได้อย่างจริงจัง ไม่ต้องเอนเอียงไปในทางใด ซึ่งก็เชื่อว่าท่านประธานฯ ชวน หลีกภัย ก็คงเป็นเช่นนั้นอยู่แล้ว

สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์อีก 52 คน ก็ไม่จำเป็นต้องสับสน รวนเร ตอบแทนบุญคุณ และในความเป็นจริงบุญคุณที่ใช้ในระบบอุปถัมภ์ก็ไม่สมควรแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ในสภาของประเทศที่ต้องคิดถึงประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก

​กลุ่มคนที่พยายามกดดัน ดุด่าประชาธิปัตย์หากไม่เข้าร่วมกับ พปชร. และสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ มองลึกลงไปเขาต้องการให้ประชาธิปัตย์เสริมเป็นฐานให้พล.อ.ประยุทธ์สืบทอดอำนาจเป็นนายกฯต่อ เขาให้น้ำหนักกับประโยชน์เฉพาะหน้าที่กลัวการสืบทอดอำนาจทุนของอีกฝ่ายจะกลับมา และปักใจคิดว่าเผด็จการโดยปืนดีกว่าเผด็จการโดยทุนส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ส่วนหนึ่งก็คงอยากได้ อยากมีตำแหน่งในรัฐบาลตามความคิดพื้นฐานของคนไทยทั่วไป ก็พยายามผลักและดันให้สนับสนุนผู้ที่มาจากรัฐประหารให้เป็นนายกฯต่อไป

ท่านประธานฯ ชวน จะได้ยินข้ออ้างว่าถ้าเข้าร่วมจะได้มีอำนาจ ดำเนินงานตามนโยบายของพรรค ทั้งๆที่รู้ว่า ด้วยจำนวน ส.ส. 53 คน รัฐมนตรีจำนวนน้อยนิดจะทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน ยิ่งกว่านั้นยังขู่ด้วยว่า ถ้าไม่ร่วมรัฐบาลสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ เลือกตั้งครั้งหน้าประชาธิปัตย์จะสูญพันธุ์


ท่านประธานฯ ชวน และพรรคประชาธิปัตย์ คิดถูกแล้วล่ะครับ ที่อาสาเป็นผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติ พัฒนาฝ่ายนิติบัญญัติให้ออกกฎหมาย ควบคุม ตรวจสอบฝ่ายบริหาร

​หาก ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์อีก 52 คน จะได้ยึดหลักการแนวทางเดียวกับท่านประธานฯชวน คือ เป็นกลาง เป็นอิสระจากข้อผูกพันของพรรคร่วมรัฐบาล

​เป็นฝ่ายค้าน ฝ่ายสนับสนุนอิสระ หากฝ่ายบริหารคือรัฐบาลทำดีทำประโยชน์ให้ประเทศก็สนับสนุน แต่หากฝ่ายรัฐบาลดำเนินการไม่ถูกต้อง ก็ต้องท้วงติง คัดค้าน และไม่ไว้วางใจได้
การเป็นฝ่ายค้านฝ่ายสนับสนุนอิสระ อาจประกาศสนับสนุนให้จัดตั้งรัฐบาลได้ และอาจจะประกาศสนับสนุน พ.ร.บ.งบประมาณแผ่นดินเพื่อใช้บริหารประเทศได้ แต่ญัตติในเรื่องอื่นๆ ก็พิจารณาเป็นเรื่องๆ ไป ดีก็สนับสนุน ไม่ดีก็คัดค้าน

​ไม่ต้องผูกมัดเข้าร่วมรัฐบาลอย่างมีส่วนได้ส่วนเสีย ซึ่งต้องคำนึงถึงมารยาทในการร่วมรัฐบาล มติพรรค และประโยชน์ของประเทศ ซึ่งหลายกรณีจะขัดแย้งกันและมักจะให้น้ำหนักกับมารยาทในการร่วมรัฐบาลมากกว่า

ท่านประธานฯ ชวน ที่เคารพ ผมฝันไปว่าหาก ส.ส.53 คน ของพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นฐานของความเป็นอิสระ เป็นกลางทางการเมืองมากกว่าเข้าร่วมเป็นฐานให้กับพล.อ.ประยุทธ์ โดยเป็นฝ่ายอิสระ 53 คนในสภา ซึ่งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านจะต้องเกรงใจ คอยฟังท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นกลางว่าจะเอาอย่างไร

​แน่นอนครับ ก็ต้องเสียสละความอยากดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาล และหากเป็นกลาง เป็นฝ่ายอิสระที่ดี ประชาชนก็จะไม่ลืมบทบาทในอนาคตของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคประชาธิปัตย์ก็จะเป็นพรรคอุดมการณ์ที่ไม่ร่วมแสวงหาอำนาจกับทุน หรือไม่แสวงหาอำนาจกับปืน และคงเป็นสถาบันทางการเมืองที่เก่าแก่มั่นคงต่อไป

ที่ผมเขียนจดหมายมาถึงท่านประธานฯชวน และมีข้อท้วงติงหากพรรคประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมเป็นฐานให้ พล.อ.ประยุทธ์ มิใช่ว่าผมรังเกียจเป็นการส่วนตัวหรือคิดว่าพล.อ.ประยุทธ์เป็นคนไม่ดี กลับกันผมคิดว่าพล.อ.ประยุทธ์ได้เคยเสียสละตั้งใจทำงาน รักษาบ้านเมืองให้สงบ และจำต้องทำรัฐประหารในยามที่บ้านเมืองมีปัญหา การที่พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีเนื่องจากการยึดอำนาจ ผมรับได้มากกว่ากับการที่พล.อ.ประยุทธ์จะเป็นนายกต่อโดยซ่อนรูปประชาธิปไตย มีการเลือกตั้ง มีรัฐสภาแต่เต็มไปด้วยหมากกลที่ซ่อนเงื่อน เข้าสู่อำนาจโดยอ้างประชาธิปไตย

​หากพรรคประชาธิปัตย์รู้แต่เข้าร่วมรัฐบาลซ่อนเงื่อน พรรคประชาธิปัตย์จะไม่ต่างกับพรรคที่ประชาชนมองว่าทำการเมืองเพื่อแสวงหาอำนาจและผลประโยชน์

​ผมได้ขยายความในใจมายืดยาว ด้วยความเป็นห่วงประเทศที่อยากให้มีพรรคการเมืองที่ยึดอุดมการณ์ เป็นหลักให้กับสังคมระยะยาว ซึ่งความคิดเห็นทั้งหมดนี้ ส.ส.และกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์คงตระหนักดีอยู่แล้ว ผมก็ได้แต่แสดงความเห็นด้วยความบริสุทธิ์ใจ

ขอให้ท่านประธานรัฐสภา ชวน หลีกภัย ประสบความสำเร็จในการนำพาฝ่ายนิติบัญญัติให้เป็นหลักของประเทศให้ได้นะครับ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ล่าสุด ดร.เจิมศักดิ์ ได้โพสต์ประกาศอุดมการณ์ของ ปชป. เมื่อ 6 เม.ย.2489 ข้อที่ 4 ระบุว่า พรรคจะไม่สนับสนุนระบบและวิธีแห่งเผด็จการไม่ว่าจะเป็นระบบและวิธีการของรัฐบาลใด ๆ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : เจิมศักดิ์ ปิ่นทองแท็กที่เกี่ยวข้อง