“ชัวร์หรือมั่วนิ่ม” คิม จอง อึน ประหารทีมเจรจากับสหรัฐ

2019-06-02 19:05:54

“ชัวร์หรือมั่วนิ่ม” คิม จอง อึน ประหารทีมเจรจากับสหรัฐ

Advertisement

มีรายงานในสื่อต่างประเทศทั่วโลกว่า เจ้าหน้าที่ทูตนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ถูกประหารชีวิต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการ “กำจัด” เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการประชุมสุดยอดที่ล้มเหลวระหว่างผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือ แต่มีเหตุผลหนึ่งที่เราต้องตามติดรายงานข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยความระมัดระหว่างอย่างยิ่งยวด คำกล่าวอ้างนี้ เป็นเรื่องยากที่จะเชื่อถือได้ และรายงานแบบนี้ในเกาหลีเหนือ ก็มักผิดพลาดมามากต่อมากแล้ว

ทั้งสื่อเกาหลีใต้ และรัฐบาลในกรุงโซล เคยรายงานเรื่องการ “กำจัด” มาแล้วในอดีต โดยเฉพาะเรื่องเจ้าหน้าที่ถูกประหารชีวิต ซึ่งพอผ่านไปอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมาก็เห็นยังมีชีวิตปกติดี และบางคนที่มีข่าวว่าถูกฆ่ายังเห็นอยู่เคียงข้างคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือด้วยซ้ำ ครั้งนี้ก็เช่นกัน แหล่งข่าวเพียงหนึ่งเดียวที่ไม่เปิดเผยตัวตน กล่าวกับหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งในกรุงโซลว่า นายคิม ฮยอก ชอล อดีตเจ้าหน้าที่ทูตนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือประจำสหรัฐ และเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญในการเจรจาก่อนการประชุมสุดยอดระหว่างคิม จอง อึน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถูกประหารชีวิตที่สนามบินในกรุงเปียงยาง

นายคิม ฮยอก ชอล
แหล่งข่าวอ้างว่า เขาถูกลงโทษพร้อมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศอีก 4 คน ซึ่งทุกคนถูกตั้งข้อหาเป็นสายลับให้สหรัฐ และนำเสนอผลการเจรจาโดยไม่เข้าใจจุดประสงค์ที่แท้จริงของสหรัฐ และยังมีข้อกล่าวหาว่า นายคิม ยอง ชอล มือขวาของท่านผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นผู้เดินทางไปสหรัฐเพื่อช่วยวางกรอบการประชุมสุดยอดในกรุงฮานอย ก็ถูกส่งไปยังค่ายผู้ใช้แรงงาน และเข้าค่ายปรับทัศนคติใหม่ใกล้พรมแดนจีนด้วย

นายคิม ยอง ชอล
รายงานข่าวมีเหตุผลพอฟังได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่สำคัญเหล่านี้ ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะมานาน ตั้งแต่เสร็จการประชุมในกรุงฮานอยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ คิม จอง อึน แสดงท่าทีโกรธอย่างชัดเจนต่อผลการเจรจาของเขากับโดนัลด์ ทรัมป์ และอาจต้องหาผู้รับผิดชอบ

เดิมพันทางการทูตของเขากับสหรัฐ จนถึงขณะนี้ ล้มเหลว ไม่ได้ผล ซึ่งทำให้เขาตกอยู่ภายใต้แรงกดดัน ขณะที่มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือที่เข้มข้น ก็ยังบังคับใช้ต่อไป การหารือระหว่างวอชิงตันและเปียงยาง หยุดชะงัก จึงไม่แปลกที่ต้องหากลุ่มผู้รับผิดชอบสำหรับความล้มเหลวนี้

เป็นที่น่าสังเกตว่า หนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน ของทางการเกาหลีเหนือ กระพือข่าวเรื่อง “ผู้คิดคด” และ”ผู้ทรยศ” โดยไม่ระบุชัดเจน ในบทบรรณาธิการต้นสัปดาห์นี้ และบอกด้วยว่า กลุ่มคนที่ “มีพฤติกรรมต่อต้านพรรค” และ “การกระทำอันเป็นการต่อต้านการปฏิวัติ” ก็ต้องถูกตัดสินอย่างเข้มข้นและรุนแรง แม้ไม่ได้บอกชื่อ แต่เนื้อหาก็ชัดเจนคิม จอง อึน เคยประหารชีวิตใครต่อใครหลายคนและหลายครั้งในอดีต โดยในปี 2556 นายจาง ซอง แต็ก อาเขยที่ทรงอิทธิพลของคิม จอง อึน ถูกประหาร ฐานกบฏ หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ ประกาศการเสียชีวิตของเขาหลายวันก่อนทางการเกาหลีเหนือประกาศ

แต่ก็กล้าพูดได้เลยว่า บ่อยครั้ง รายงานข่าวที่ออกมา ก็เป็นข่าวเท็จ

ฮยอน ซอง วอล


ข่าวที่ดังที่สุด คือการตายของฮยอน ซอง วอล นักร้องชื่อดัง หนังสือพิมพ์เกาหลีใต้ฉบับเดียวกันนี้ ประโคมข่าวว่า เธอถูกยิงด้วยปืนกล โดยมีสายตาของสมาชิกในวงออเชสตราของเธอ เห็นภาพเหตุการณ์อันน่าสะพรึงนี้ แต่เมื่อปีที่แล้ว ฮยอน ซอง วอล โผล่หน้าเป็นผู้นำของคณะผู้แทนเกาหลีเหนือ เดินทางเยือนกรุงโซล เมืองหลวงเกาหลีใต้ ก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกส์ฤดูหนาว ในชุดเสื้อขนแกะและชีวิตเธอยังอยู่ดีมีสุข และขณะนี้ เธอเป็นหนึ่งของผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเกาหลีเหนือไปแล้ว
เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ ระบุในปี 2559 ว่า รี ยอง กิล อดีตผู้บัญชาการกองทัพเกาหลีเหนือ ถูกประหารชีวิต ฐานทุจริตคอร์รัปชั่น แต่เขาก็ปรากฏในสื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือไม่กี่เดือนต่อมา พร้อมได้รับการเลื่อนยศด้วย

แหล่งข่าวภายในเกาหลีเหนือ มักเป็นทรัพยากรที่ทรงคุณค่าที่สุดของผู้สื่อข่าวภายนอก โดยเฉพาะจากเกาหลีใต้ แต่ก็เป็นปัญหาที่สุดด้วยเช่นกัน เพราะเราไม่มีวิธีการตรวจสอบคำกล่าวอ้างของพวกเขาได้เลย

อย่างไรก็ตาม หน่วยข่าวกรองในกรุงโซล และในสหรัฐ กำลังพยายามตรวจสอบชะตากรรมของนายคิม ฮยอก ชอล แต่ตราบใดที่รัฐบาลเปียงยาง ไม่ประกาศเรื่องนี้ด้วยตนเอง พวกเราก็ไม่มีทางรู้ได้ ว่าจริง หรือเท็จ