“จุฤทธิ์” ตอกกลับ “ณัฐวุฒิ” ว่างมากนั่งจับผิดพรรคอื่น

2019-06-02 15:10:25

“จุฤทธิ์” ตอกกลับ “ณัฐวุฒิ” ว่างมากนั่งจับผิดพรรคอื่น

Advertisement

“จุฤทธิ์” ตอกกลับ “ณัฐวุฒิ” เป็นประชาธิปไตยตัวจริงหรือตัวปลอม ว่างมากมานั่งจับผิดพรรคอื่น ลั่นการแก้ รธน.ต้องร่วมมือกันทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน วุฒิสภา ถ้าขาดฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง คงทำไม่ได้

เมื่อวันที่ 2 มิ. ย. นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์เอถเ. (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ที่ออกมาแสดงความเห็นว่า “เชื่อและได้พูดมาตลอดว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะยกมือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สืบทอดอำนาจ และถ้าเป็นจริงเงื่อนไขเรื่องแก้รัฐธรรมนูญจะไม่มีทางได้รับการตอบสนองในสาระสำคัญ” นั้น ตนไม่แน่ใจว่านายณัฐวุฒิ เป็นนักประชาธิปไตยตัวจริงหรือตัวปลอม ถึงไม่รู้ว่าพรรคการเมืองถือเป็นตัวแทนของประชาชน การจะเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่ทำได้ ไม่ว่าพรรคประชาธิปัตย์จะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล วันนี้การแก้รัฐธรรมนูญ มี 2 วิธี คือ 1. แก้รัฐธรรมนูญในระบบรัฐสภา 2. ฉีกรัฐธรรมนูญทิ้งโดยการยึดอำนาจ การที่พรรคประชาธิปัตย์ สนับสนุนให้แก้ไขรัฐธรรมนูญในระบบรัฐสภา เพราะไม่เห็นด้วยกับการฉีกรัฐธรรมนูญโดยการยึดอำนาจอีก  ถ้านายณัฐวุฒิ ไม่เห็นด้วยกับวิธีการของพรรคประชาธิปัตย์ ก็แสดงว่านายณัฐวุฒิ เห็นด้วยกับการฉีกรัฐธรรมนูญ นอกจากนั้นการจะแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ยังต้องรวมพลังทุกฝ่ายในการร่วมกันแก้ ทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และฝ่ายวุฒิสภา ถ้าขาดฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แน่นอนว่าการแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขคงทำไม่ได้

นายจุฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ช่วงนี้นายณัฐวุฒิคงมีเวลาว่างมากเกินไปเลยมานั่งจับผิดพรรคการเมืองอื่นที่กำลังทำงานเพื่อหาทางออกให้กับบ้านเมือง หากจะเสนอความเห็นใด ก็ควรเสนอความคิดเห็นที่สร้างสรรค์ อย่ามือไม่พาย เอาเท้าราน้ำ ทำให้เสียบรรยากาศของบ้านเมืองที่ทุกฝ่ายกำลังช่วยกันคิดหาทางออก 

“พรรคประชาธิปัตย์รู้ดีว่ากำลังทำอะไร และยึดหลักความถูกต้องมาโดยตลอด การจะตัดสินใจแบบไหนก็ต้องยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก และ รอมติพรรคฯ เพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีเจ้าของ พรรคเป็นของคนทุกคน ไม่เหมือนกับพรรคที่นายณัฐวุฒิเคยสังกัด ที่มีเจ้าของตัวจริงสั่งหันซ้ายหันขวาได้ การที่นายณัฐวุฒิ เรียกตัวเองว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ก็ควรทำให้เห็นตั้งแต่ในพรรคที่เปิดโอกาสให้สมาชิกทุกคนมีสิทธิมีเสียง ไม่ใช่ถูกสั่งการทุกอย่างมาจากแดนไกล” นายจุฤทธิ์ กล่าว

นายจุฤทธิ์ กล่าวด้วยว่า การที่พรรคจะยกมือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ เป็นเหตุการณ์ที่ยังไม่เกิดขึ้น วันที่ 5 มิ.ย. นี้ทุกฝ่ายจะเห็นคำตอบ แต่ไม่ว่าพรรคจะตัดสินใจอย่างไรก็พร้อมที่จะมีคำอธิบายให้กับประชาชน หากนายณัฐวุฒิมีความเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีความไม่เป็นประชาธิปไตย และต้องการพลังในการแก้ไข ก็ขอเชิญชวนล่วงหน้าให้นายณัฐวุฒิมาร่วมกันสนับสนุน เพื่อแสดงถึงความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงไม่ใช่แค่เพียงการกล่าวอ้างไปวันๆ ส่วนกรณีที่นายณัฐวุฒิกล่าวหาว่าพรรคประชาธิปัตย์หักหลังประชาธิปไตยนั้น   นายจุฤทธิ์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยหักหลังประชาธิปไตย แต่นักหักหลังประชาธิปไตยตัวจริง คือพรรคเก่าของนายณัฐวุฒิ ที่ตอนหาเสียงขอคะแนนชาวบ้านสัญญาว่าจะไม่ออกกฎหมายนิรโทษกรรม แต่อยู่ได้ไม่กี่วันพอนายใหญ่สั่งก็รับลูกเร่งออกกฎหมายนิรโทษกรรม จนเป็นที่มาของการยึดอำนาจมาจนถึงทุกวันนี้  นี่ต่างหากที่เป็นพฤติกรรมของการหักหลังประชาธิปไตย ซึ่งนายณัฐวุฒิ รู้อยู่แก่ใจดี แต่ทำเป็นแกล้งลืม