อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 อินโดนีเซียเสียชีวิต

2019-06-02 10:45:30

อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 อินโดนีเซียเสียชีวิต

Advertisement

แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันเสาร์ที่ 1 มิ.ย. ระบุว่า นางคริสเตียนิ เฮอร์ราวาตี "อานิ" ยุดโฮโยโน ภริยาของอดีตประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุดโฮโยโน ของอินโดนีเซีย เสียชีวิตแล้วเมื่อวันเสาร์ จากอาการป่วยด้วยโรคลูคีเมีย หรือมะเร็งเม็ดเลือดขาว ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ที่ซึ่งเธอเข้ารับการรักษาตั้งแต่เดือน ก.พ. สิริรวมอายุได้ 66 ปี

ตัวแทนครอบครัวยุดโฮโยโน เผยต่อบรรดาสื่อมวลชน ที่โรงพยาบาลว่า อานิ ยุดโฮโยโน จากไปด้วยอาการสงบ อดีตประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุดโฮโยโน สามี อยู่ข้างเตียงเคียงข้างเธอตลอด ตั้งแต่เข้ารับการรักษา จนถึงวาระสุดท้าย

ครอบครัวนำอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของอินโดนีเซ๊ย ขึ้นเครื่องบินกลับกรุงจาการ์ตา ในคืนวันเสาร์ ขณะที่รัฐบาลอินโดนีเซียได้สั่งให้จัดรัฐพิธีศพ ที่สุสานวีรชนกาลิบาตา ในกรุงจาการ์ตา เพื่อเป็นเกียรติ
อานิ ยุดโฮโยโน รับหน้าที่สุภาพสตรีหมายเลข 1 ระหว่างปี พ.ศ. 2547 - 2557 เมื่อสามีของเธอกลายเป็นประธานาธิบดีคนที่ 6 ของอินโดนีเซีย จากชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยตรงเป็นครั้งแรกของประเทศในปี 2547 อานิ เป็นบุตรสาวของ ซาร์โว เอที วิโบโว นายทหารระดับสูงของกองทัพอินโดนีเซีย ที่เคยมีบทบาทสำคัญ ในเหตุการณ์ทหารกองทัพสังหารพลเรือนหลายแสนคน ในระหว่างปฏิบัติการต่อต้านคอมมิวนิสต์ ในช่วงกลางคริสต์ทศวรรษ 1960.