สหรัฐจำคุกเจ้าชายซาอุฯ กำมะลอ 18 ปี

2019-06-02 10:35:34

สหรัฐจำคุกเจ้าชายซาอุฯ กำมะลอ 18 ปี

Advertisement

ศาลสหรัฐในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ตัดสินจุก 18 ปี หนุ่มใหญ่ชาวอเมริกันที่ปลอมตัวเป็นเจ้าชายราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย หลอกลวงประชาชนมานาน 30 ปี ได้เงินเข้ากระเป๋ากว่า 8 ล้านดอลลาร์ (253 ล้านบาท)

นายแอนโธนี กิกแนค อายุ 48 ปี อุปโลกน์ตัวเองเป็นเจ้าชายคาหลิด บิน อัล-ซาอุด เชื้อพระวงศ์ซาอุดีอาระเบีย เช่าคอนโดมีเนียมหรูพักอาศัย บนเกาะฟิชเชอร์ ในเมืองไมอามี และใช้รถยนต์หรูยี่ห้อเฟอร์รารี ติดแผ่นป้ายทะเบียนการทูตปลอม และมีทีมอารักขาส่วนตัวถือเอกสารการทูตปลอม

นายกิกแนคหลอกหลวงนักธุรกิจ ที่ต้องการลงทุนหรือได้สัมปทาน ในโครงการของรัฐบาลซาอุฯ ให้โอนเงินเข้าบัญชีเงินฝาก เขามักคุยโม้ว่ามีเครือข่ายธุรกิจอยู่ทั่วโลก และมีเงินฝากในธนาคารราว 600 ล้านดอลลาร์ (18,956 ล้านบาท) มีเหยื่อนักลงทุนร่ำรวยหลงเชื่อจำนวนมาก
พฤติกรรมลวงโลกของกิกแนคถึงทางตัน เมื่อนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังจะตกเป็นเหยื่อรายหนึ่ง สังเกตุเห็นกิกแนครับประทานอาหารประเภทเนื้อหมู เช่น แฮมและเบคอน อย่างเอร็ดอร่อย ซึ่งถือเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับชาวมุสลิม จึงแจ้งตำรวจให้เฝ้าติดตามพฤติกรรมอย่างลับๆ

กิกแนคถูกตำรวจจับกุมเมื่อเดือน พ.ย. 2560 ที่ท่าอากาศยานเจเอฟเค ในนครนิวยอร์ก หลังจากหลอกลวงกลุ่มนักลงทุนกระเป๋าหนัก 26 คน ได้เงินหลายล้านดอลลาร์รายงานของหนังสือพิมพ์ไมอามี เฮรัลด์ ระบุว่า กิกแนคเกิดที่ประเทศโคลอมเบียในทวีปอเมริกาใต้ เป็นเด็กกำพร้า สามีภรรยาชาวอเมริกันในรัฐมิชิแกน รับเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม เมื่ออายุได้ 7 ขวบ พอเริ่มโตเป็นหนุ่มอายุ 17 ปี เริ่มการต้นตุ๋นประชาชน ถูกตำรวจจับกุมหลายครั้ง และเขาเริ่มปลอมตัวเป็นเจ้าชายซาอุฯ มาตั้งแต่นั้น

น.ส.แอเรียนา ฟาจาร์โด ออร์ชาน อัยการศาลเมืองไมอามี กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 3 ทศวรรษ นายกิกแนคปลอมตัวเป็นเจ้าชายซาอุฯ หลอกลวงประชาชนทั่วโลก เหยื่อสูญเงินรวมกันมากกว่า 8 ล้านดอลลาร์

ผู้พิพากษาหญิง เซซิเลีย อัลโตนากา แห่งศาลเมืองไมอามี มีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุกกิกแนคเป็นเวลา 18 ปี.