"เพื่อชาติ"อัดตั้งรัฐบาลอืดสร้างเกมต่อรองจนเกินงาม

2019-06-02 10:30:09

"เพื่อชาติ"อัดตั้งรัฐบาลอืดสร้างเกมต่อรองจนเกินงาม

Advertisement

โฆษกพรรคเพื่อชาติอัดจัดตั้งรัฐบาลอืดเหตุนักการเมืองรุ่นพี่สร้างเกมต่อรองจนเกินงาม สะท้อนวัฒนธรรมการเมืองแบบเดิมๆผลประโยชน์ยังอยู่เหนือความชอบธรรม

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ดร.รยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงความไม่ชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล  ว่า การเลือกตั้งผ่านมากว่าสองเดือนแล้ว แต่ประเทศไทยก็ยังไม่มีรัฐบาล ไม่มีแม้กระทั่งความชัดเจนว่า พรรคใด ขั้วใด จะได้เป็นรัฐบาลชุดต่อไป ซึ่งในบรรยากาศที่บ้านเมืองเป็นปกติ แค่เพียงวันเดียวหลังการเลือกตั้ง ก็จะสามารถทราบได้แล้ว อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งครั้งนี้นอกจากจะเป็นสิ่งที่ทุกคนเฝ้ารอคอย หลังไม่ได้มีการเลือกตั้งมาหลายปี ก็ยังเป็นความหวังว่าประเทศจะได้หลุดพ้นวงจรอุบาทว์ ปัญหาต่าง ๆ ของประเทศจะได้รับการคลี่คลาย แต่กลับกลายเป็นหนทางพาประเทศกลับสู่ปัญหาหนักยิ่งกว่าที่เคย ทำประเทศถอยหลังไปหลายสิบปี และมีวี่แววจะเดินเข้าสู่ทางตัน 

ดร.รยุศด์ กล่าวต่อว่า มีบางพรรคการเมือง และนักการเมืองบางกลุ่ม ที่ยังไม่เรียนรู้จากความผิดพลาดที่ผ่านมา แทนที่จะใช้โอกาสที่ได้รับจากประชาชน มาร่วมมือกัน นำประเทศออกจากวิกฤต ร่วมกันต่อสู้กับระบอบเผด็จการตามที่สัญญากับประชาชน ทำให้ประชาธิปไตยเข้มแข็ง แต่กลับใช้วาทกรรม ข้ออ้าง และรูปแบบการทำงานทางการเมืองเดิมๆ เพื่อได้มาซึ่งอำนาจ ผลประโยชน์ หรือได้กำกับดูแลกระทรวงที่มีความสำคัญ ซึ่งในทางการเมืองตนมองว่า การต่อรองเกิดขึ้นได้ และเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็ควรที่จะต้องทำให้เกิดความชัดเจน แต่กลับสร้างเกมต่อรองจนเกินงาม มันสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมการเมืองแบบเดิมๆที่ ”ผลประโยชน์ยังอยู่เหนือความชอบธรรม

"ทั้งนี้แล้ว นักการเมืองรุ่นใหม่ๆ จะเอาตัวอย่างจากที่ไหน หากนักการเมืองรุ่นพี่ยังคงเล่นเกม สร้างการต่อรองไม่รู้จบรู้สิ้นจนเกินงาม เกินความพอดี เมื่อเป็นเช่นนี้ จะยังมีคนดี คนเก่ง อยากจะอาสาเข้ามาทำงานให้บ้านเมืองต่อไปอีกหรือไม่ ถ้านักการเมืองยังติดอยู่กับภาพลักษณ์แบบเดิมๆเช่นนี้ และหากพรรคการเมือง หรือนักการเมืองทั้งหลาย ยังไม่ปรับตัว เรียนรู้บทเรียนในอดีต อีกทั้งยังตระบัดสัตย์ไม่ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน ระวังเลือกตั้งรอบหน้า จะถูกประชาชนสั่งสอนอย่างหนัก"ดร.รยุศด์ กล่าว