จีนเอาคืน เล็งขึ้นบัญชีดำบริษัทต่างชาติ

2019-06-02 07:05:29

จีนเอาคืน เล็งขึ้นบัญชีดำบริษัทต่างชาติ

ทางการปักกิ่งเตรียมขึ้นบัญชีดำบริษัทต่างชาติ หลังจากบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี "หัวเว่ย" ของจีน ถูกต่อต้าน ขณะที่ความตึงเครียดทางการค้ากับสหรัฐยังลุกลามอย่างต่อเนื่อง

แถลงการณ์ของกระทรงพาณิชย์จีน เมื่อวันศุกร์ ระบุว่า รัฐบาลจีนกำลังทำงาน เพื่อจัดทำบัญชีรายชื่อ "บริษัทที่ไม่น่าเชื่อถือ" ซึ่งจะรวมถึงบรรดาบริษัท บุคคล และองค์กรต่างชาติ

บริษัทที่ละเมิดกฎเกณฑ์ตลาด จะถูกใส่ชื่อเข้าไปในบัญชีดำของจีน เป้าหมายอื่นๆ รวมถึงบริษัทที่ขัดขวางการส่งสินค้าให้บริษัทจีน "ด้วยเหตุผลอื่นที่ไม่ใช่การค้า" หรือที่สร้างความเสียหายต่อผลประโยชน์ของจีน

Advertisement
แถลงการณ์กล่าวว่า รายละเอียดของแผนการณ์ จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ ในเร็ววันนี้

ความเคลื่อนไหวของจีนในการขึ้นบัญชีดำ มีขึ้นหลังจากรัฐบาลสหรัฐเล่นงานบริษัทหัวเว่ย ด้วยการห้ามส่งออก ส่งผลให้บริษัทของสหรัฐถูกห้ามทำธุรกิจกับหัวเว่ย บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์การสื่อสารโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่

Advertisement
คำสั่งห้ามของสหรัฐส่งผลให้หัวเว่ย ที่ตั้งเป้าหมายเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับ 1 ของโลกภายในสิ้นปี พ.ศ. 2563 ได้รับผลกระทบอย่างหนัก อาจถึงขั้นล้มละลาย

ปีที่แล้วหัวเว่ยซื้อชิ้นส่วนและส่วนประกอบ รวมมูลค่า 70,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากบริษัทผู้จัดหา 13,000 ราย โดยประมาณ 11,000 ล้านดอลลาร์จากจำนวนดังกล่าว เป็นการซื้อจากหลายบริษัทขนาดใหญ่ของสหรัฐ รวมถึง ควอลคอมม์ บรอดคอม และไมโครซอฟท์.