"มัลลิกา"จี้ รมว.พม.คนใหม่ตรวจสอบเงินกองทุนเพื่อประกอบอาชีพผู้พิการ

2019-06-01 22:15:56

"มัลลิกา"จี้ รมว.พม.คนใหม่ตรวจสอบเงินกองทุนเพื่อประกอบอาชีพผู้พิการ

Advertisement

"มัลลิกา" จี้ รมว.พม.คนใหม่ตรวจสอบการใช้เงินกองทุนเพื่อประกอบอาชีพผู้พิการ พร้อมชงแก้ระเบียบให้คนพิการเข้าถึงแท้จริง


เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะประธานมูลนิธิมัลลิกาเพื่อประชาชน กล่าวว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)  เป็นหนึ่งในกระทรวงความหวังของประชาชน ก่อนหน้านี้มูลนิธิมัลลิกาเพื่อประชาชนได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.พม.เพื่อตรวจสอบการใช้เงินกองทุนส่งเสริมการประกอบอาชีพเพื่อผู้พิการ พร้อมเสนอให้แก้ระเบียบเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้พิการเข้าถึงการกู้ไปประกอบอาชีพได้จริงตามสิทธิแต่ไม่ได้รับการดูแล แม้ประสานงาน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล บูรณาการปัญหาให้กับกลุ่มผู้พิการถึงขั้นเข้าพบพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ผู้มีอำนาจสูงสุดก็มิได้พิจารณา เรื่องนี้ถือเป็นข้อบกพร่องของคนทำงานระดับ รมว.พม.ที่ผ่านมา ทั้งที่นายกรัฐมนตรีได้มีการประสานหนังสือไปถึงเพื่อการแก้ไขแล้ว 

นางมัลลิกา กล่าวว่า งานแรกของรัฐบาลใหม่ที่กำลังตั้งขึ้นอยากเรียกร้องให้ใส่ใจปัญหาของผู้ด้อยโอกาสอย่างน้อยที่สุดคือตามสิทธิ์ที่เขาควรได้รับ อยากให้ รมว.พม.เรียกประชุมบอร์ด หรือ คณะกรรมการกองทุนเพื่อสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โดยตามระเบียบและกฎหมายของกระทรวงจะมีกองทุนอยู่จำนวนหนึ่งเพื่อให้คนพิการได้กู้ไปประกอบอาชีพแต่กองทุนนี้มีเงื่อนไขและหลักทรัพย์ คนค้ำประกันค่อนข้างสูงจึงต้องการให้แก้ระเบียบเพื่อให้ผู้พิการได้โอกาสนี้ ไม่เสียสิทธิการกู้ของเขาและสามารถเข้าถึงการกู้ไปประกอบอาชีพได้อย่างแท้จริง เช่น กรณีให้ข้าราชการหรือใช้หลักทรัพย์โฉนดต่างๆมาค้ำประกัน อันนี้เป็นสิ่งที่มากเกินกว่าความสามารถผู้พิการจะสามารถนำมาค้ำประกันได้จึงขอให้เปลี่ยนเป็นใช้สิทธิหรือบัตรผู้พิการซึ่งจะได้รับสิทธิเงินรายเดือนสามารถนำมาค้ำประกันได้


" พม.หรือผู้ใดก็ตามที่เป็นกรรมการบริหารต้องรู้ว่าภายใต้ระเบียบและกฎหมายนี้เพื่อสิทธิให้กับผู้พิการ ดังนั้นจะใช้มาตรฐานของคนปกติมาใช้กับสิทธิของผู้พิการไม่ได้ หลักคิดนี้เป็นหลักสากลแต่วิธีปฏิบัติของ พม.เป็นระเบียบที่ดักดานไม่เป็นไปตามทางหลักสากลและหลักปฏิบัติของระเบียบกฎหมาย ประกอบกับที่ผ่านมากลุ่มผู้พิการจำนวนมากต้องดิ้นรนหาอาชีพใหม่ทั้งการค้าขายและประกอบอาชีพอื่น เนื่องเป็นผลพวงนโยบายเกี่ยวกับการจัดการโควต้าลอตเตอรี่หรือสลากกินแบ่งรัฐบาลกระทบถึงคนพิการเข้าไม่ถึงสลากไปด้วย ไม่สามารถไปแข่งขันกับคนปกติหรือสมาคมปกติได้"นางมัลลิกา กล่าว

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : มูลนิธิมัลลิกาเพื่อประชาชน


แท็กที่เกี่ยวข้อง