เวียดนามฆ่าหมูทิ้ง 2 ล้านตัวสกัดอหิวาต์

2019-06-01 06:05:01

เวียดนามฆ่าหมูทิ้ง 2 ล้านตัวสกัดอหิวาต์

Advertisement

ทางการเวียดนามเผยเมื่อวันศุกร์ ว่า ได้กำจัดสุกรเลี้ยงในประเทศไปแล้วราว 2 ล้านตัว ในความพยายามสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมรณะ โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ เอเอสเอฟ (African swine fever) พร้อมกับเรียกร้องไปยังเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศ ให้ร่วมมือกันต่อสู้โรคร้ายที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วนี้

นายเหงียน ซวน กวง รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรเวียดนาม แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภา ในกรุงฮานอย เมื่อวันศุกร์ว่า ล่าสุดเชื้อไวรัสเอเอสเอฟแพร่ระบาดไปยัง 48 จังหวัด จากทั้งหมด 63 จังหวัดทั่วประเทศ และจำนวนสุกรที่ถูกกำจัด เพิ่มขึ้นจาก 1.7 ล้านตัว ที่ทางการประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เนื้อหมูครองส่วนแบ่งราว 75 % ของเนื้อสัตว์ทั้งหมด ที่มีการบริโภคเป็นอาหารรายวันในเวียดนาม ประเทศประชากร 95 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่ของสุกรเลี้ยงในฟาร์มทั้่งหมดราว 30 ล้านตัว ใช้บริโภคในประเทศ
นายกวง แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาอีกว่า เอเอสเอฟเป็นโรคที่อันตรายร้ายแรงอย่างยิ่ง รัฐบาลและประชาชนต้องต่อสู้กับมันอย่างจริงจัง ช่วงเวลานี้เวียดนามยังไม่ควรขยายการเลี้ยงสุกร แต่ควรหันไปเน้นการขยายการเลี้ยงปศุสัตว์ สัตว์ปีก และผลิตผลทางการเกษตรแทน

อุตสาหกรรมเนื้อหมูเวียดนาม มีมูลค่าประมาณ 94 ล้านล้านด่อง (126,990 ล้านบาท) ครองส่วนแบ่งเกือบ 10 % ของอุตสาหกรรมเกษตรของประเทศ.