ทูตสหรัฐฯหารือเลขาฯสมช. คุยกำหนดการนายกฯเยือนสหรัฐฯ

2017-07-21 18:40:19

ทูตสหรัฐฯหารือเลขาฯสมช. คุยกำหนดการนายกฯเยือนสหรัฐฯ

Advertisement

นายกลิน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เปิดเผยหลังการเข้าพบพลเอกทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ว่า ในการหารือครั้งนี้ได้พูดคุยถึงเรื่องสำคัญต่างๆ อาทิ สถานการณ์ในประเทศเกาหลีเหนือ การต่อต้านการก่อการร้าย และความมั่นคงไซเบอร์ ซึ่งจะนำไปกำหนดประเด็นหารือเมื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางเยือนกรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกาเพื่อพบกับนายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดี เพื่อให้เป็นการพบกันที่เกิดประโยชน์และเป็นผลดีต่อประชาชนทั้งสองประเทศ แต่ยังไม่กำหนดวันเดินทางที่ชัดเจนเนื่องจากผู้นำทั้งสองประเทศมีภารกิจจำนวนมาก 

อย่างไรก็ตาม หน้าที่ของเอกอัคราชทูตก็คือการหาวันที่ทั้งสองฝ่ายสะดวก และเตรียมการประชุมระหว่างผู้นำทั้งสองเพื่อให้การพูดคุยประสบความสำเร็จ ทั้งนี้ ยอมรับว่าซึ่งการหารือในวันนี้เป็นประโยชน์อย่างมาก และจะหาโอกาสเข้าพบพลเอกทวีปในครั้งต่อไป

ส่วนท่าทีสหรัฐต่อการดำเนินการปราบปรามการค้ามนุษย์ของไทย หลังจากที่กระบวนการไทยได้พิพากษาบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์คดีโรฮิงญา เอกอัครราชทูตสหรัฐระบุว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า ประเทศไทยได้ให้ความสำคัญและมีความมุ่งมั่นในการติดตามจับกุมอาชญากรที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษญ์ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูง ถือเป็นพัฒนาการในเชิงบวก ถึงการทำงานหนักของไทย สหรัฐคาดหวังว่าจะเป็นการสร้างแรงผลักดันในการขจัดการค้ามนุษย์ให้หมดไปในอนาคต