จับ! แรงงานเถื่อนเมียนมา ขยายผลค้ามนุษย์ข้ามชาติ

2019-05-22 11:30:33

จับ! แรงงานเถื่อนเมียนมา ขยายผลค้ามนุษย์ข้ามชาติ

เจ้าหน้าที่ยังขยายผลทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาได้อีก14 คน พร้อมผู้ดูแลซึ่งเป็นชาวเมียนมาอีก1 คน ขณะถูกนำมาพักไว้ในบ้านเช่าริมถนนสายเอเชีย พื้นที่อ.บางกล่ำ จ.สงขลา เพื่อรอนายหน้ามารับส่งต่อข้ามแดนไปยังประเทศมาเลเซีย

วันที่ 22 พ.ค. กำลังเจ้าหน้าที่จาก 7 หน่วย นำโดยเจ้าหน้าที่ชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัวเเละป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ซึ่งมี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจเเห่งชาติเป็น ผอ.ศูนย์ฯ ร่วมกับพ.ต.อ.ณัฎฐภาคิน ขวัญชัยยพฤกษ์ รอง ผบก.บก.ตม6. , พ.ต.อ.ยศวรรธ์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สส.1บก.สส.ภาค 9 ,เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายเเดนกองร้อยตชด.437 ,เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.42,สภ.บางกล่ำเเละเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.บางกล่ำ ร่วมกันจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาจำนวน 14 คน เป็นหญิง 5 คนและชาย 9 คน ซึ่งเป็นแรงงานเถื่อนขณะถูกนำมาพักไว้ในบ้านเช่าหลังหนึ่งริมถนนสายเอเชีย พื้นที่ หมู่4 ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา และจับกุม นายอ่อง ซะ ไน อายุ 29 ปี ชาวเมียนมาอีก 1 คน ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ดูเเลเเรงงานต่างด้าวขณะพักอยู่ที่บ้านเช่าหลังนี้และรอนายหน้ามารับส่งข้ามแดนไปยังปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งทั้งหมดอยู่ในสภาพที่อิดโรยและหิวเจ้าหน้าที่ต้องนำข้าวมาให้กิน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว นายอ่อง ซะ ไน ไปตรวจค้นและตรวจสอบภายในห้องเช่าซึ่งใช้เป็นที่พักพิงชั่วคราว พบว่ามีร่องรอยของการนำแรงงานมาพักหลายครั้ง รวมทั้งมีการล็อคประตูด้วยกุญเเจอย่างเเน่นหนา ประตูหน้าเเละหลัง หน้าต่างมีเหล็กดัด ป้องกันการหลบหนี รวมทั้งมีห้องครัวสำหรับใช้ประกอบอาหารด้วย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวแรงงานกลุ่มนี้ ส่งสภ.บางกล่ำ เพื่อรอการคัดแยกโดยเฉพาะกรณีที่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์

Advertisement
สำหรับการจับกุมแรงงานเถื่อนชาวเมียนมากลุ่มนี้เป็นการขยายผลมาจากการจับกุมเครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติทั้งคนไทยและชาวเมียนมาซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้อย่างต่อเนื่อง และทราบว่าที่บ้านเช่าหลังนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ถูกใช้เป็นที่พักพิงชั่วคราวของแรงงานเถื่อนระหว่างที่รอนายหน้าส่งต่อข้ามแดนไปยังประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้ทาง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผอ.ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัวเเละป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งกวาดล้างและจับกุมเครือข่ายค้ามนุษย์และดำเนินคดีขั้นเด็ดขาดเนื่องจาก พบว่า ยังคงมีความพยายามลักลอบนำแรงงานเถื่อนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

Advertisement