เตือน! กินหมูดิบ เสี่ยงโรค “ไข้หูดับ” เสียชีวิต

2019-05-22 10:55:14

เตือน! กินหมูดิบ เสี่ยงโรค “ไข้หูดับ” เสียชีวิต

สสจ.ชัยนาทเตือนประชาชนกินหมูดิบเสี่ยงเป็นไข้หูดับพิษถึงขั้นเสียชีวิตได้

นพ.ปรารถนา ประสงค์ดี นพ.สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวประชาชนใน จ.แพร่ และน่าน เกิดอาการผิดปกติเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ. และมีบางรายเสียชีวิต หลังจากรับประทานแหนมหมูดิบ สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อสเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) มักพบในเนื้อหมู เครื่องในและเลือดหมูที่เป็นโรค การรับประทานแนะนำให้ปรุงเนื้อหมูให้สุกด้วยความร้อนจนเนื้อไม่มีสีแดง รวมถึงเลือกซื้อวัตถุดิบมาจากแหล่งที่ได้มาตรฐาน สะอาด ผ่านการตรวจจากโรงฆ่าสัตว์หรือจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาว สีคล้ำ หรือมีลักษณะเป็นเม็ดสาคู หลังจากสัมผัสกับเนื้อหมูควรรีบล้างมือทันที

สำหรับลักษณะอาการ จะเกิดขึ้นหลังรับประทานเนื้อหมูดิบ 3-5 วัน มักมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียน คอแข็ง หูหนวก ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หากปล่อยไว้เชื้อจะเข้าไปทำลายอวัยวะภายในและระบบประสาท ทำให้เยื่อหุ้มสมอง เยื่อบุหัวใจอักเสบ ประสาทหูทั้ง 2 ข้างอักเสบและเสื่อมอย่างรุนแรง ทำให้หูหนวกตลอดชีวิต รวมถึงพบเลือดออกใต้ผิวหนังได้ ขอให้รีบพบแพทย์ทันทีและบอกประวัติการกินหมูดิบให้ทราบ เนื่องจากหากวินิจฉัยได้เร็ว จะช่วยลดอัตราการหูหนวกและการเสียชีวิตได้

Advertisement
ทั้งนี้ โรคดังกล่าวสามารถติดต่อได้ 2 ทาง คือ การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ รวมทั้งเนื้อหมู เครื่องในและเลือดหมูที่เป็นโรค โดยติดต่อสู่คนทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา และเกิดจากการบริโภคเนื้อหมู หรือเลือดหมูที่ปรุงดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ ที่มีเชื้ออยู่ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่สุกๆ ดิบๆ หรือไม่ผ่านความร้อน เพื่อเป็นการป้องกันโรคดังกล่าว พร้อมย้ำกับประชาชนให้รับประทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ เช่น กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ซึ่งจะปลอดภัยจากโรคดังกล่าวได้