108 ปัญหาสุขภาพกับหมอรามาฯ: น้ำมะเขือเทศกล่อง “ไม่เสี่ยงไต” แต่ “เสี่ยงอ้วน”

2017-07-20 15:25:47

108 ปัญหาสุขภาพกับหมอรามาฯ: น้ำมะเขือเทศกล่อง “ไม่เสี่ยงไต” แต่ “เสี่ยงอ้วน”

Advertisement

ปัจจุบันคนรักสุขภาพมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ และเครื่องดื่มสุขภาพอย่างหนึ่งที่คนหันมาให้ความสนใจ คือ “น้ำมะเขือเทศบรรจุกล่อง” โดยเฉพาะสาวๆ ที่อยากมีสุขภาพผิวดีก็มักจะทานน้ำมะเขือเทศอยู่เป็นประจำ มะเขือเทศเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์อยู่เป็นจำนวนมาก มะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง มีน้ำอยู่ประมาณ 124 กรัม และมีส่วนประกอบที่สำคัญ ได้แก่ สารเบต้า-แคโรทีน สารลูทีน สารไลโคพีน วิตามินซี กากใยอาหาร โพแทสเซียม ทองแดง ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก สารต้านอนุมูลอิสระประเภทโพลีฟีนอล และแมกนีเซียม เป็นต้น ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งมะเขือเทศสดยังมีโซเดียมในปริมาณที่ต่ำ

ภาพ Noi Pattanan / Shutterstock.com


มะเขือเทศมีสารโพแทสเซียมค่อนข้างสูง จึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังส่วนใหญ่หรือผู้ที่มีภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง โพแทสเซียมเป็นสารที่ช่วยในเรื่องของการหดละคลายตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ สำหรับผู้ที่เป็นโรคไตวายเรื้อรังนั้น ไตจะไม่สามารถขับโพแทสเซียมออกได้อย่างที่ควรจะเป็น จึงทำให้มีโพแทสเซียมคั่งในเลือดส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้อล้า หัวใจเต้นผิดปกติและอาจทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ 
การที่ร่างกายของเราได้รับโพแทสเซียมในปริมาณที่เหมาะสม มีส่วนช่วยเรื่องของการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง หากเรามีร่างกายปกติไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการทำงานของไต ร่างกายจะขับโพแทสเซียมออกให้เหลือในปริมาณที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ปริมาณของน้ำมะเขือเทศคั้นสดที่พอดีต่อร่างกาย คือประมาณ 2 แก้ว

ภาพ Africa Studio / Shutterstock.com


น้ำมะเขือเทศแบบกล่องส่วนใหญ่ จะมีส่วนผสมของน้ำตาลและเกลืออยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งอาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลเกินพอดีในแต่ละวันทำให้เกิดโรคอ้วนได้ จึงแนะนำให้บริโภคผลมะเขือเทศสด หรือน้ำมะเขือเทศที่คั่นสดมากกว่า นอกจากนี้เพื่อสุขภาพที่ดีควรรับประทานผักผลไม้ที่หลากหลายและปริมาณเพียงพอ เพราะการทานผลไม้หลากสีในทุกวันจะทำให้สุขภาพร่างกาย รวมทั้งสุขภาพผิวดีได้อย่างยั่งยืนกว่า
สำหรับผู้หญิงการรับประทานมะเขือเทศแบบสดๆ จะทำให้ได้รับวิตามินซีและใยอาหารจะช่วยให้ผิวพรรณดี เต่งตึง ส่วนในผู้ชายมีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าการรับประทานมะเขือเทศจะช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ อันเนื่องมาจากการได้รับสารไลโคพีนในมะเขือเทศ จะได้ทั้งใยอาหาร และสารอาหารอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการรับประทานทานน้ำมะเขือเทศแบบกล่อง เพราะอาจทำให้ได้พลังงานส่วนเกินไปโดยไม่จำเป็นด้วย
อ.นพ.กุลพงษ์ ชัยนาม
หน่วยโภชนวิทยาและชีวเคมีทางการแพทย์ ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล