เวียดนามจ่อฆ่าทิ้งหมู 1. 2 ล้านตัวสกัดอหิวาต์

2019-05-16 10:50:59

เวียดนามจ่อฆ่าทิ้งหมู 1. 2 ล้านตัวสกัดอหิวาต์

Advertisement

รัฐบาลเวียดนามจะระดมกำลังทหารและตำรวจ เพื่อช่วยต่อสู้การแพร่ระบาดของ ไวรัสโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ เอเอสเอฟ (African swine fever) ที่ทำให้ต้องกำจัดสุกรเลี้ยงประมาณ 4 % ของที่มีอยู่ทั้งประเทศไปแล้ว

ไวรัสเอเอสเอฟ ซึ่งถูกตรวจพบในเวียดนามเป็นครั้งแรก ในเดือน ก.พ.ปีนี้ แพร่ระบาดในฟาร์มเลี้ยง ใน 29 จังหวัดทั่วประเทศ ทำให้ทางการต้องตัดสินใจกำจัดสุกรอีก 1.2 ล้านตัว เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดเพิ่มเติม

หนังสือพิมพ์เตียนฟอง ของรัฐบาลเวียดนาม รายงานว่า อีกไม่นาน ทหารและตำรวจจะมีส่วนร่วมในความพยายามสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัส ได้ทันเวลา โดยตำรวจจะทำหน้าที่สอบสวนการติดเชื้อ ในพื้นที่ต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นไม่สามารถจัดการกับการแพร่ระบาดได้อย่างเหมาะสม
ทางด้านนายเหงียน ซวน กอง รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรเวียดนาม กล่าวว่า เวียดนามไม่เคยเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่อันตราย ซับซ้อน และสร้างความสูญเสียมากเท่านี้มาก่อน ในประวัติศาสตร์ของการเลี้ยงสัตว์ในประเทศ

เนื้อหมูครองส่วนแบ่งถึง 75 % ของการบริโภคเนื้อสัตว์ทั้งหมดในเวียดนาม ประเทศประชากร 95 ล้านคน ที่ซึ่งสุกรในฟาร์มเลี้ยงราว 30 ล้านตัว ส่วนใหญ่ถูกใช้บริโภคภายในประเทศ