สหรัฐผวาอิหร่านโจมตี สั่งอพยพเจ้าหน้าที่ทูตจากอิรักด่วน

2019-05-16 04:10:21

สหรัฐผวาอิหร่านโจมตี สั่งอพยพเจ้าหน้าที่ทูตจากอิรักด่วน

Advertisement

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ สั่งถอนตัวเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐบางส่วนที่ไม่จำเป็นออกจากอิรักเมื่อวันพุธ ท่ามกลางความตึงเครียดกับอิหร่าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐหลายคนปกป้องการเคลื่อนไหวดังกล่าวว่า เป็นขั้นตอนที่รอบคอบ ท่ามกลางสิ่งที่พวกเขากล่าวว่า “ภัยคุกคามที่ใกล้ตัว” จากอิหร่าน

โดยในช่วงเช้าวันพุธ กระทรวงต่างประเทศประกาศในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า เจ้าหน้าที่บางส่วนที่ไม่จำเป็นที่สถานทูตสหรัฐในกรุงแบกแดด และสถานกงสุลในเมืองเออร์บิล เมืองเอกของเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ได้รับคำสั่งให้อพยพทันที และว่า แผนกบริการวีซ่าปกติ จะระงับการให้บริการชั่วคราวในทั้ง 2 แห่งด้วย ขณะเดียวกัน พลเมืองชาวอเมริกัน ก็ได้รับคำเตือนห้ามเดินทางไปยังอิรัก และได้รับคำแนะนำเมื่อวันพุธให้เดินทางออกจากอิรักโดยขนส่งพาณิชย์เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การอพยพครั้งนี้อาจต้องใช้เวลานานหลายวัน

ขณะเดียวกัน เมื่อวันพุธ เยอรมนี ซึ่งมีทหาร 160 นายปฏิบัติภารกิจอยู่ในอิรัก และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีทหารและพลเรือนรวมกัน 169 คน ก็ยุติการฝึกทหารให้อิรัก อ้างความตึงเครียดในภูมิภาคที่กำลังรุนแรงขึ้น แต่สถานทูตเนเธอร์แลนด์ในกรุงแบกแดด แถลงผ่านทวิตเตอร์ว่า ยังคงเปิดให้บริการ และกองทัพฝรั่งเศสก็ไม่มีแผนการระงับกิจกรรมฝึกทหารในอิรัก
กองทัพสหรัฐแถลงเมื่อวันอังคารว่า สหรัฐปรับเพิ่มระดับภัยคุกคามในตะวันออกกลาง ตามข้อมูลข่าวกรองที่อ้างว่า กองกำลังที่มีอิหร่านให้การสนับสนุน วางแผนโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐในภูมิภาค ซึ่งตรงข้ามกับความคิดเห็นของผู้บัญชาการกองทัพอังกฤษนายหนึ่งที่สงสัยเกี่ยวกับความกังวลของกองทัพสหรัฐเรื่องภัยคุกคามต่อทหารประมาณ 5,000 นายที่ปฏิบัติภารกิจช่วยกองกำลังรักษาความมั่นคงของอิรัก กวาดล้างกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส โดยเขาบอกว่า ไม่เห็นมีภัยคุกคามอะไรเพิ่มขึ้น ขณะที่รัฐบาลอิหร่าน ก็เรียกการกระทำของสหรัฐว่า เป็นการทำสงครามจิตวิทยาเท่านั้น

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินหน้ากดดันอิหร่านด้วยการใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจครั้งใหม่ และแถลงว่า เตรียมเสริมกำลังทหารเข้าสู่ตะวันออกกลาง เพื่อตอบโต้ภัยคุกคามระดับสูงจากอิหร่านที่มีต่อทหารและผลประโยชน์ของสหรัฐในภูมิภาคตะวันออกกลางอย่างไรก็ตาม ทั้งสหรัฐและอิหร่าน ต่างแถลงว่า พวกเขาไม่ได้ต้องการทำสงครามกัน และนายกรัฐมนตรีอาเดล อับดุล มาห์ดี ของอิรัก ก็แถลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า เขาคิดว่า สถานการณ์ต่าง ๆ จะยุติลงด้วยดี แม้ว่าจะมีการกล่าวตอบโต้กันไปมาก็ตาม