“เณรคำ” กลับไทยแต่งกายในคราบผ้าเหลือง

2017-07-19 22:25:13

“เณรคำ” กลับไทยแต่งกายในคราบผ้าเหลือง

 “เณรคำ” กลับถึงไทยแล้วยังแต่งกายเป็นพระสงฆ์อยู่ “อธิบดีดีเอสไอ” ชี้หลบหนีก่อนคำสั่งปาราชิกออกมา เผยจะสอบถามยินดีถอดผ้าเหลืองหรือไม่ หากปฏิเสธให้ พศ.ดำเนินการตามขั้นตอน

เมื่อเวลา 21.05 น. วันที่ 19  ก.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้สัมภาษณ์ที่สนามบินสุวรรณภูมิขณะเดินทางไปรับตัว “เณรคำ” หรือ นายวิรพล สุขผล อดีตประธานสำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ ว่า ได้รับรายงานว่า นายวิรพลยังแต่งกายเป็นสงฆ์อยู่ ฉะนั้น เมื่อรับตัวจากสุวรรณภูมิไปแล้วดีเอสไอจะดำเนินการตามขั้นตอน โดยเตรียมเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เตรียมแพทย์ ทนายความไว้ เพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบสวน กรณีนี้หลบหนีไปก่อนที่คำสั่งปาราชิกจะออกมา เมื่อพบตัวก็จะแจ้งคำสั่งของเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษเรื่องปาราชิก ถ้ารับก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าไม่รับถือว่ารับทราบคำสั่งปาราชิกแล้วยังฝ่าฝืนแต่งกายเป็นสงฆ์ก็มีความผิด


Advertisement


“เมื่อพบตัวจะสอบถามว่ามีคำสั่งปาราชิก ยินดีจะถอดผ้าเหลืองหรือไม่ ถ้าไม่ถอดก็ให้เจ้าหน้าที่ พศ.ดำเนินการตามขั้นตอน” อธิบดีดีเอสไอ กล่าว

Advertisement


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางสหรัฐฯ ได้จับกุมตัวเณรคำเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2559 จากนั้นศาลชั้นต้นรัฐบาลกลางแห่งแคลิฟอร์เนียร์ มีคำสั่งให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน 18 พ.ค. 2560 ซึ่ง เณรคำ ไม่ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาล ทางสำนักงานอัยการสูงสุด ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่อัยการร่วมกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเดินทางไปรับตัวเณรคำที่สหรัฐฯ เดินทางกลับประเทศไทยจากนั้นจะนำตัวไปสอบสวนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ 1 คืน และมอบตัวให้อัยการสั่งฟ้องในวันที่ 20 ก.ค. ข้อหาดังนี้  พรากผู้เยาว์, กระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี, ฉ้อโกงประชาชน, ความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันเเละปราบปรามการฟอกเงิน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
ต่อมาเวลา 22.05 น. เณรคำได้เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ โดยหลังลงจากเครื่องบินเจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้นำรถบัสของการบินไทยเข้าไปรับถึงตัวเครื่องบิน ซึ่งภาพที่ปรากฎคือ เณรคำยังแต่งกายเป็นพระสงฆ์อยู่ จากนั้นได้นำตัวไปยังสำนักงานกรมสอบสวนคดีพิเศษถนนแจ้งวัฒนะเพื่อพิมพ์ลายนิ้วมือ แจ้งข้อกล่าวหา ก่อนส่งตัวให้อัยการดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายในวันที่ 20 ก.ค.Advertisement