ไบเออร์อ่วมศาลสหรัฐสั่งจ่ายชดเชยโจทก์

2019-05-15 10:10:25

ไบเออร์อ่วมศาลสหรัฐสั่งจ่ายชดเชยโจทก์

Advertisement

คณะลูกขุนรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีคำสั่งให้บริษัทไบเออร์ เอจี แห่งเยอรมนี เจ้าของบริษัทมอนซานโตแห่งสหรัฐ ผู้ผลิตยาฆ่าหญ้า "ราวด์อัพ" จ่ายเงินชดเชยจำนวน 2,055 ล้านดอลลาร์ หรือ 64,935 ล้านบาท แก่ 2 สามีภรรยาชาวอเมริกัน ที่เป็นโจทก์ยื่นฟ้องศาล โดยระบุว่าเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง จากผลของการใช้ยาราวด์อัพ

คำตัดสินของคณะลูกขุนศาลสูงซานฟรานซิสโก ในเมืองโอ๊กแลนด์ เมื่อวันจันทร์ นับเป็นคดีที่ 3 ที่บริษัทมอนซานโตแพ้คดี ที่เกี่ยวเนื่องจากยาฆ่าหญ้าราวด์อัพ โดยทั้ง 3 คดีอยู่ในเขตรัฐแคลิฟอร์เนียทั้งหมด บริษัทไบเออร์ซื้อกิจการบริษัทมอนซานโต ยักษ์ใหญ่เกษตรเคมีแห่งรัฐมิสซูรี เมื่อปีที่แล้ว ด้วยมูลค่า 63,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 1,990,700 ล้านบาท

คณะลูกขุนสั่งบริษัทไบเออร์ เอจี จ่ายเงินให้กับนายอัลวาและนางแอลเบอร์ทา พิลลอยด์ สามีภรรยาผู้เป็นโจทก์ จำนวน 2,000 ล้านดอลลาร์ เป็นค่าเสียหายเพื่อการลงโทษ และอีก 55 ล้านดอลลาร์เป็นค่าสินไหมทดแทน
อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้สูงที่จำนวนเงินค่าเสียหาย ที่บริษัทไบเออร์จะต้องจ่าย ตามคำตัดสินของศาลในคดีนี้ จะลดลง จากบรรทัดฐานคำพิพากษาของศาลฎีกาสหรัฐ ที่จำกัดสัดส่วนของค่าเสียหายเพื่อการลงโทษ กับค่าสินไหมทดแทน ไว่ที่ 9 ต่อ 1.