โสมแดงจี้สหรัฐคืนเรือสินค้าที่ยึดไป

2019-05-15 08:10:58

โสมแดงจี้สหรัฐคืนเรือสินค้าที่ยึดไป

Advertisement

ทางการเกาหลีเหนือเรียกร้องให้สหรัฐคืนเรือบรรทุกสินค้า "ไวส์ ออเนสต์" ที่สหรัฐยึดไป "ในทันที" โดยระบุว่าการยึดดังกล่าวเท่ากับเป็นการ "ปล้น"

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงยุติธรรมสหรัฐออกแถลงการณ์ กล่าวหาเปียงยางละเมิดมติคว่ำบาตรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ด้วยการใช้เรือไวส์ ออเนสต์ ขนสินค้าประเภทถ่านหินตอนแรก เรือไวส์ ออเนสต์ ถูกอินโดนีเซียยึดและควบคุมไว้ตั้งแต่เดือน เม.ย. 2560 และสหรัฐเข้ายึดเรือลำนี้เมื่อวันศุกร์ที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา และลากไปไว้ที่หมู่เกาะอเมริกันซามัว ดินแดนของสหรัฐในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ เพื่อทำการตรวจสอบเรือเพิ่มเติม
นับเป็นครั้งแรกที่เรือสินค้าเกาหลีเหนือถูกสหรัฐยึด ฐานละเมิดมติคว่ำบาตร หลังจากเล่นเกมแมวจับหนูในทะเลลึกนานหลายปี ซึ่งนักเดินเรือเกาหลีเหนือพรางเรือด้วยธงปลอม และปิดสัญญาณระบบติดตามตรวจสอบเรือโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า การที่สหรัฐยึดเรือสินค้าของเกาหลีเหนือ เท่ากับเป็นการปล้นสะดม และทำลายความเป็นมิตรในข้อตกลง ที่ลงนามโดยนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ในระหว่างการประชุมสุดยอดครั้งแรก ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว พร้อมกับเรียกร้องให้สหรัฐปล่อยเรือไวส์ ออเนสต์ คืนให้เกาหลีเหนือในทันที