NEW 18 ยึดช่องข่าวและสารคดีบนทีวีดิจิทัล

2019-05-14 16:55:37

NEW 18 ยึดช่องข่าวและสารคดีบนทีวีดิจิทัล

Advertisement

NEW 18 รุกทีวีดิจิทัลนำเสนอข่าวและสารคดีมากที่สุดตลอดทั้งวัน พร้อมเป็นทางเลือกใหม่ เป็นช่องเดียวที่ปลอดมลพิษทางสายตา ครอบครัวที่มีเด็กและเยาวชนสามารถรับชมข่าวได้แนวคิดและความรู้ไปพร้อมกัน


นายภาณุชัย เหตระกูล ศรีนวลนัด กรรมการบริหารและผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ NEW 18 ได้ให้ความกระจ่างกับข้อสงสัยว่าทำไมจึงตัดสินใจทำทีวีดิจิทัลต่อไปว่า เรามีการวางแผนมาหลายเดือน เพื่อปรับช่อง NEW 18 ไปสู่แนวคิดใหม่ “พบประสบการณ์ใหม่” ที่ NEW 18 สอดคล้องกับคำว่า “NEW” ผู้ชมจะได้เห็นความ “ใหม่” ที่แตกต่าง ตลอดเวลา ที่จะเริ่มทยอยเปลี่ยนแปลงตั้งแต่นี้เป็นต้นไป และนี่คือสาเหตุที่เราตัดสินใจเดินหน้าต่อ เพราะเรายังเห็นโอกาสที่เติบโตอีกมาก ยิ่งตอนนี้ช่องเหลือเพียง 15 ช่อง ช่อง NEW 18 ก็จะโดดเด่นมากขึ้น


เราปรับตัวในภาวะที่ทุกอย่างกำลังเปลี่ยนแปลง เราวางตำแหน่งอย่างชัดเจนสำหรับครอบครัว เด็ก และเยาวชน ที่มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเองและครอบครัว กลุ่มนี้มีกำลังซื้อชัดเจน เราพัฒนาคอนเทนต์ให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ผลิตรายการรองรับหลายแพลตฟอร์ม (Multi-Platform) โดยเฉพาะเสริมช่องทางออนไลน์ให้มีความแข็งแกร่งควบคู่ไปกับทีวี ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมามีการเสริมทัพ ปรับเปลี่ยนหลายอย่าง เพื่อพัฒนาคุณภาพรายการ เปิดกว้างสำหรับผู้ผลิตภายนอก เพื่อให้ได้รายการที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย


ช่อง NEW 18 มีความชัดเจนคือเราเป็นช่องที่มีข่าวและสารคดีมากที่สุด ตลอดทั้งวัน และทีวียังคงเป็นสื่อหลักในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับสินค้า สังเกตได้จากการที่แพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์รายใหญ่ก็ยังโฆษณาผ่านทีวี เพราะทีวีสามารถเข้าถึงผู้ชมจำนวนมากได้พร้อมกันแบบเรียลไทม์ เราเชื่อว่าทีวีดิจิทัลเป็นแพลตฟอร์มที่จะมีบทบาทต่อวิถีชีวิตคนไทยได้อีกอย่างน้อยอีก 10 ปี ทุกวันนี้รูปแบบการขายโฆษณาบนทีวีเปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่ง NEW 18 ก็ได้เปลี่ยนไปในทิศทางใหม่เหมือนกัน เราจะเป็นสถานีที่เจ้าของสินค้าสามารถลงโฆษณาพร้อมการสร้างการรับรู้ รูปแบบใหม่ ๆ ได้ เข้าถึงผู้ชมได้จริง ตรงเป้าหมาย และคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่ลงทุน

ที่สำคัญทีวีดิจิทัลยังมีความจำเป็นต่อคนไทย เพราะคนส่วนใหญ่ยังเข้าไม่ถึงสื่อออนไลน์ เมื่อเปรียบเทียบกับออนไลน์ เรามีความน่าเชื่อถือมากกว่า เพราะกระบวนการทำงานมีระบบกลั่นกรอง ตรวจสอบ และควบคุมคุณภาพอย่างจริงจัง ในส่วนของ NEW 18 เราได้เริ่มเสริมทีมข่าวให้แข็งแรงขึ้น เราได้เชิญคุณอภิรักษ์ หาญพิชิตวณิชย์ เข้ามาบริหารงานด้านข่าวทั้งสถานี ซึ่งคุณอภิรักษ์เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ด้านข่าวมานาน มีความสามารถเป็นผู้บริหารด้านข่าวได้ตรงตามโจทย์ของเรามากที่สุด ทำให้ข่าวของเรามีบุคลิก ที่มีตัวตนของเราเอง ซึ่งผู้ชมจะได้ทยอยเห็นการเปลี่ยนแปลงบนหน้าจอเป็นลำดับ

โดย NEW 18 จะเป็นสถานีข่าวที่เสนอข่าวที่เป็นจริง มีความเป็นกลาง เจาะลึก มีความเข้มข้นของเนื้อข่าว และที่สำคัญ เราจะไม่เสนอข่าวอุบัติเหตุ อาชญากรรม ฆาตกรรม เพราะเราคิดว่าผู้ชมจะไม่ได้รับประโยชน์จากการดูข่าวเหล่านั้น มีแต่จะทำให้สังคมมีปัญหามากยิ่งขึ้น ช่อง NEW 18 จะเป็นทางเลือกใหม่ของคนไทย ครอบครัวไทยที่มีเด็กและเยาวชน สามารถรับชมข่าว ได้แนวคิดและให้ความรู้ไปพร้อม ๆ กัน เราจะเป็นช่องเดียวที่ไม่เห็นภาพที่เป็นมลพิษทางสายตาอีกต่อไปNEW 18 จะมีจุดยืนที่ชัดเจน เราจะเป็นสถานีข่าวที่ทุกคนในครอบครัว สามารถดูได้พร้อม ๆ กัน ไม่ต้องกลัวว่าข่าวนั้นจะทำร้ายเด็กและเยาวชน เรามีสารคดีมากที่สุดและหลากหลายที่สุด จากทีมงานที่มีประสบการณ์ในธุรกิจสารคดีมานาน ช่วยคัดเลือกสารคดีที่ดีที่สุด จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อให้เหมาะกับคนไทยทั้งประเทศ หลายคนยังไม่รู้ว่าเรามีสารคดีเพื่อเจาะผู้ชมหลายกลุ่ม โดยมีสารคดีสำรวจโลกเป็นเรือธง เสนอสารคดีหลากหลาย ชีวิตสัตว์ ธรรมชาติ วิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี นาน 2 ชั่วโมงติดต่อกันทุกคืน ตั้งแต่ 20:00 น. ทุกคนในครอบครัวดูได้ ส่วนแอนิมอลโชว์ 08:00 น. เกาะกลุ่มแม่และเด็กได้เรียนรู้ไปด้วยกัน เล่าเรื่องผ่านชีวิตสัตว์ เพื่อให้เขาอ่อนโยน รักสัตว์ รักโลก วันเสาร์และวันอาทิตย์ 22:00 น. มี มายไซน์ (MySci) สารคดีวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี คิดค้นพบ เป้าหมายวัยรุ่นและคนทำงานเฉพาะทาง
NEW 18 มุ่งมั่นที่จะเป็นทางเลือกที่แตกต่างบนทีวีดิจิทัล เพื่อให้ผู้ชมได้ชมข่าว ที่เป็นข่าวอย่างแท้จริง ดูแล้วได้ประโยชน์ และได้รับสาระจากสารคดีที่ดีที่สุด ที่เราสรรหามาให้ตลอดทั้งวัน