ยิงเผาขนนักข่าวสาวอัฟกานิสถาน กลางวันแสก ๆ ดับอนาถ

2019-05-13 13:10:53

ยิงเผาขนนักข่าวสาวอัฟกานิสถาน กลางวันแสก ๆ ดับอนาถ

Advertisement

นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวสิทธิสตรีของอัฟกานิสถาน ออกมาเรียกร้องความยุติธรรม หลังจากนักข่าวคนดังและที่ปรึกษาทางการเมือง ถูกสังหารโหดกลางวันแสก ๆ

โดยมีนา มานกัล ซึ่งเคยทำงานเป็นพิธีกรทางโทรทัศน์ ก่อนเข้าสู่การเมือง ถูกยิงในระยะเผาขนในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบสวน แต่ยังคงไม่มีความชัดเจนว่าใครอยู่เบื้องหลังการฆาตกรรมนักข่าวสาวผู้นี้ โดยในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันเสาร์ กระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถาน ระบุว่า น.ส.มานกัล ซึ่งทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฝ่ายกิจการวัฒนธรรมของรัฐสภาอัฟกานิสถาน ถูกยิงเสียชีวิตในเวลา 07.20 น.ตามเวลาท้องถิ่น ระหว่างเดินทางไปทำงาน

ศาลฎีกาของอัฟกานิสถาน และกลุ่มสังคมพลเรือน ซึ่งรวมทั้งกลุ่มที่ทำงานต่อต้านความรุนแรงต่อสตรี เรียกร้องให้ทำการสอบสวนอย่างจริงจังในเหตุการณ์ฆาตกรรมเธอ
วาซมา ฟร็อก นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรีคนสำคัญ ระบุทางทวิตเตอร์ว่า ก่อนหน้าถูกดักยิงดับ น.ส.มันกัล โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กว่า เธอได้รับคำขู่ฆ่า และเกรงว่าชีวิตจะไม่ปลอดภัย ส่วนเรื่องราวเกี่ยวกับคำขู่นั้นยังไม่ชัดเจน แต่โฆษกตำรวจ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า พวกเขากำลังสอบสวนกรณีความขัดแย้งในครอบครัวด้วย

ตั้งแต่เธอเสียชีวิต สื่อสังคมออนไลน์ของอัฟกานิสถาน ถกเถียงกันเกี่ยวกับระดับความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงในประเทศเพิ่มมากขึ้น บางคนแสดงความไม่พอใจที่เกิดคดีอาชญากรรมต่อผู้หญิงกลางวันแสก ๆ และเกิดขึ้นในเขตกรีนโซน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยในระดับสูง ในกรุงคาบูลด้วยกลุ่มนักข่าวไร้พรมแดนขึ้นบัญชีดำอัฟกานิสถานว่าเป็นประเทศที่อันตรายที่สุดสำหรับนักข่าวในปี 2561