กลุ่มหัวรุนแรงบุกโจมตีโบสถ์คริสต์ในบูร์กินา ฟาโซ ดับ 6 ศพ

2019-05-13 08:55:32

กลุ่มหัวรุนแรงบุกโจมตีโบสถ์คริสต์ในบูร์กินา ฟาโซ ดับ 6 ศพ

Advertisement

กลุ่มมือปืน ใช้จักรยานยนต์เป็นพาหนะ บุกโจมตีโบสถ์คาทอลิกระหว่างประกอบพิธีมิสซา ในเมืองดาโบล ภาคกลางของบูร์กินา ฟาโซ เมื่อเช้าวันอาทิตย์ ส่งผลให้มีผู้เสียชิต 6 ราย ซึ่งรวมทั้งบาทหลวงด้วย ก่อนจุดไฟเผาโบสถ์และอาคารหลายหลังในพื้นที่ รวมทั้งศูนย์สาธารณสุข บีบีซี รายงานว่า คนร้าย มีจำนวนระหว่าง 20-30 คน โดยความรุนแรงจากกลุ่มหัวรุนแรง ปะทุขึ้นในบูร์กินา ฟาโซ ตั้งแต่ปี 2559 และนี้เป็นการโจมตีโบสถ์คริสต์ครั้งที่ 3 ในรอบ 5 สัปดาห์

เหตุการณ์รุนแรงครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลาประมาณ 09.00 น.ของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ระหว่างชาวคาทอลิกประกอบพิธีมิสซา นายซอนโก นายกเทศมนตรีเมืองดาโบล กล่าวกับเอเอฟพีว่า กลุ่มติดอาวุธบุกเข้าไปในโบสถ์ และเริ่มกราดยิง ขณะประชาชนพยายามหลบหนีเอาตัวรอด ภายในเมืองบรรยากาศเต็มไปด้วยความตื่นตระหนก ประชาชนหลบอยู่แต่ในบ้าน ไม่มีใครกล้าออกนอกบ้าน ห้างร้านต่าง ๆ ก็ปิดให้บริการ เมืองทั้งเมืองไม่ต่างจากเมืองร้าง

แหล่งข่าวความมั่นคง กล่าวกับเอเอฟพีว่า ทหารถูกส่งจากเมืองบาร์ซาโลโก ห่างไปทางใต้ประมาณ 45 กิโลเมตร เข้าไปควบคุมสถานการณ์ ขณะที่ นักข่าวท้องถิ่น รายงานว่า ประชาชนพากันโกรธแค้นที่ทหารในฐานทัพที่ใกล้เคียง ไม่ได้ตอบโต้อย่างรวดเร็ว
ในช่วงหลายปีมานี้ กลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนามักก่อเหตุโจมตีหลายครั้งในบูร์กินา ฟาโซ ประเทศในแอฟริกาตะวันตก โดยมีกลุ่มนักรบที่มีสายสัมพันธ์กับอัลกออิดะห์ และนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส และกลุ่มหัวรุนแรงในท้องถิ่น อันซารุล อิสลาม เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ด้วย

เมื่อเดือนที่แล้ว คนร้ายก็โจมตีเป้าหมายโบสถ์โปรเตสแตนท์ในเมืองซิลกัดจี มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย และเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก็มีผู้เสียชีวิต 4 ราย เมื่อโบสถ์คาทอลิก ถูกโจมตีในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง