เจ้าหน้าที่ทัณฑสถานอินโดนีเซีย ด้วยความช่วยเหลือจากทหารกองทัพ และอาสาสมัครท้องถิ่น จัดชุดออกติดตามไล่ล่าครั้งใหญ่ หลังจากผู้ต้องขังกว่า 100 คน พร้อมใจกันหลบหนี หลังก่อจลาจลเผาเรือนจำ เมืองซีอัค จังหวัดรีเยา ทางภาคตะวันออกตอนกลางของเกาะสุมาตรา เมื่อช่วงเช้าตรู่วันเสาร์ (11 พ.ค.)
นายวิโดโด เอโค ปรีฮัสโตโป ผู้บังคับการสำนักงานตำรวจจังหวัดรีเยา เผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับนักโทษที่หลบหนีครั้งนี้ได้แล้ว 115 คน เมื่อช่วงสายของวันเสาร์ แต่อีกหลายสิบคน ยังคงหลบหนีลวยนวล
ขณะเกิดเหตุเรือนจำเมืองซีอัคคุมขังนักโทษเกือบ 650 คน
การจลาจลเกิดขึ้นหลังจากผู้คุมทุบตีนักโทษหลายคน ที่ถูกจับได้ว่าเสพยาบ้า นักโทษ 3 คนมีแผลถูกแทงที่บริเวณท้อง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 นายถูกยิงด้วยปืน ระหว่างการจลาจล
การหลบหนีจากเรือนจำเกิดขึ้นเป็นปกติในอินโดนีเซีย ประเทศที่นักโทษถูกคุมขังในสภาพไม่ถูกสุขลักษณะ ในเรือนจำที่แน่นแออัด
เดือน ก.ค. 2556 นักโทษราว 140 คนหลบหนี ในระหว่างการก่อจลาจลภายในเรือนจำเมืองเมดาน เมืองเอกของจังหวัดสุมาตราเหนือ และเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว นักโทษ 113 คนหนีออกจากเรือนจำลัมโบโร ในเมืองบันดาอาเจห์ ทางเหนือของเกาะสุมาตรา และเมื่อต้นปีนี้ นักโทษกว่า 400 คน หนีออกจากคุกที่แน่นแออัด ในจังหวัดรีเยา บนเกาะสุมาตราเช่นกัน.