สลด ผู้อพยพจมน้ำดับอีก 65 ศพในเมดิเตอร์เรเนียน

2019-05-11 06:20:27

สลด ผู้อพยพจมน้ำดับอีก 65 ศพในเมดิเตอร์เรเนียน

Advertisement

ผู้อพยพจากแอฟริกามุ่งหน้าสู่ยุโรปเพื่ออนาคตใหม่ ไปไม่ถึงฝั่งฝัน เมื่อเรือที่พวกเขาใช้เดินทางข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อับปางกลางทะเล สังเวยอีกอย่างน้อย 65 ราย

ข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า มีผู้อพยพอย่างน้อย 65 ราย เสียชีวิตหลังจากเรือที่พวกเขาอาศัยมาด้วย เกิดอับปางในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งประเทศตูนิเซีย รอดชีวิต 16 คน ซึ่งผู้รอดชีวิต กล่าวว่า เรือของพวกเขาเดินทางออกจากเมืองซูวาราในลิเบียเมื่อวันพฤหัสบดี และตกอยู่ในสถานการณ์ยากลำบากเมื่อเผชิญกับคลื่นทะเลรุนแรง โดยจากตัวเลขของยูเอ็นเอชซีอาร์ พบว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 164 ราย ระหว่างเดินทางจากลิเบียมุ่งหน้าสู่ยุโรป ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2562 และเหตุการณ์ล่าสุดนี้ เชื่อว่าเป็นเรือล่มครั้งเลวร้ายที่สุดอีกครั้งหนึ่งที่เกี่ยวกับผู้อพยพ ตั้งแต่เริ่มต้นปี

ส่วนผู้รอดชีวิต ถูกกองทัพเรือตูนิเซียนำเข้าฝั่ง และรออนุญาตขึ้นฝั่ง แต่มีผู้อพยพคนหนึ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ แถลงการณ์จากกระทรวงกลาโหมตูนิเซีย ระบุว่า กองทัพเรือตูนิเซีย เข้าถึงเรือผู้อพยพโดยเร็ว หลังทราบเกิดเหตุการณ์เรืออับปาง นอกจากนี้ ยังมีเรือประมงที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงช่วยเหลือผู้รอดชีวิตด้วย ผู้อพยพส่วนใหญ่น่าจะมาจากแถบทะเลทรายซับซาฮารา ของแอฟริกา
รายงานข่าวบางกระแสระบุว่า ผู้อพยพบนเรือน่าจะมีมากกว่านี้ เพราะฉะนั้นตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก