“ธนาธร”ยันอุดมการณ์หยุดยั้งอำนาจของ คสช.

2019-05-10 19:05:22

“ธนาธร”ยันอุดมการณ์หยุดยั้งอำนาจของ คสช.

Advertisement

"ธนาธร” รับใบรับรองการเป็น ส.ส.จาก กกต. สัญญา ไม่ใช้อำนาจที่มาจากประชาชนให้เกิดความเสียหายต่อประเทศ ยันเดินหน้าตามอุดมการณ์หยุดยั้งอำนาจของ คสช.

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค เดินทางเข้ารับใบรับรองการเป็น ส.ส.ที่สำนักงาน กกต.

นายธนาธร กล่าวว่า วันนี้ตนในฐานะเป็นผู้แทนราษฎรอย่างสมบูรณ์แล้ว ขอสัญญากับประชาชนว่าส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ทุกคนจะทำหน้าที่ในตำแหน่งนี้อย่างดีที่สุด และเต็มความสามารถพร้อมสัญญาว่าผู้สมัครของพรรคอนาคตใหม่ทั้ง 80 คนจะไม่มีการนำภาษีของประชาชนมาใช้ในการส่วนตัว คอร์รัปชัน และไม่โอ้อวด ไม่ใช้อำนาจที่มาจากประชาชนให้เกิดความเสียหายต่อประเทศ ให้สมกับความตั้งใจของประชาชนที่ได้ให้ความไว้วางใจกับพรรคอนาคตใหม่เข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้อย่างดีที่สุด ยืนยันว่าพรรคยังคงเดินหน้าตามอุดมการณ์ในการหยุดยั้งอำนาจของ คสช. ซึ่งในขณะนี้ยังไม่สามารถพูดได้ว่า คุยกับพรรคอะไรบ้าง ขอให้เป็นการให้เกียรติกับพรรคอื่นๆ ด้วย แต่หากพิจารณาจากพรรคที่สนับสนุนพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี จะมีทั้งหมด 3พรรค มีเสียงรวม 121 เสียง ซึ่งยังไม่ถึงครึ่งของส.ส.ในสภาฯ จึงอยากประกาศให้พรรคการเมือง ที่เคยพูดถึงจุดยืนตอนหาเสียง เคารพในจุดยืนที่เคยให้ไว้กับประชาชน เช่นเดียวกันก็ขอให้ประชาชนร่วมกันตรวจสอบพรรคการเมืองที่เคยให้จุดยืนและนโยบายไว้ว่าได้ดำเนินการตามสัญญาหรือไม่ โดยเชื่อว่าหากทุกพรรคที่มีจุดยืนและอุดมการณ์เดียวกันเมื่อรวมกันแล้ว จะมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งของสภาและสามารถหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคสช.ได้

ทั้งนี้ในฐานะที่ตนเป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เชื่อมั่นว่าส.ส.พรรคอนาคตใหม่ทุกคนจะยึดมั่นในอุดมการณ์ ทั้งนี้การสร้างพรรคอนาคตใหม่ขึ้นมาก็ไม่ได้มีเงื่อนไขในเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัว แต่เป็นไปด้วยอุดมการณ์เดียวกัน ที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยที่ดีกว่านี้ ดังนั้นเชื่อว่าด้วยความหนักแน่นในความหวังและอุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่จะไม่มีส.ส.ที่จะยกมือสนับสนุนเผด็จการ และยืนยันว่าไม่มีการให้ส.ส.เขียนใบลาออกล่วงหน้าแต่อย่างใด

นายธนาธรกล่าวถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้นำหลักฐานเพิ่มเติมเข้ายื่นต่อกกต.กรณีการถือหุ้นสื่อกว่า 13 บริษัทนั้นตนไม่รู้สึกกังวลแต่อย่างใด เพราะตนมีหลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ใจทั้งหมด

ด้านหน้านายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค กล่าวว่าการเดินทางมาในวันนี้เพื่อมารับใบรับรอง การเป็นส.ส.ซึ่งกระบวนการในวันนี้เป็นกระบวนการวิธีการทางกฎหมายตามกระบวนการการเลือกตั้งเท่านั้น ไม่ใช่เป็นพิธีการที่ยอมรับว่า กกต.ทำถูกต้องหรือรับรอง กกต. แต่ความศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นคือ การที่ประชาชนเป็นผู้เลือกเข้ามา