ความสัมพันธ์สหรัฐ-เกาหลีเหนือทรุดหนัก

2019-05-10 07:10:38

ความสัมพันธ์สหรัฐ-เกาหลีเหนือทรุดหนัก

Advertisement

กองทัพเกาหลีใต้ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้อีก 2 ลูก ในการทดสอบอาวุธเป็นครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ โดยขีปนาวุธถูกยิงจากเมืองคูซอง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ห่างจากกรุงเปียงยาง เมืองหลวงประมาณ 160 กิโลเมตร เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.วันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 14.30 น.ตามเวลาในไทย สู่ระดับความสูงประมาณ 50 กิโลเมตร ก่อนตกลงสู่ทะเลทางตะวันออกห่างออกไป 420 กิโลเมตรและ 270 กิโลเมตร 

ด้านสำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เข้าร่วมสังเกตการณ์ในการซ้อมรบของกองทัพครั้งนี้ด้วย ซึ่งเคซีเอ็นเอ ได้เผยแพร่ภาพของคิมกำลังเฝ้าดูการซ้อมรบของกองทัพ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเจาะจงว่า เป็นการยิงอะไร

นายคิม ซึ่งกล่าวว่า สันติภาพและความมั่นคงที่แท้จริงของประเทศ ต้องได้รับการรับประกันด้วยความสามารถของกองทัพที่แข็งแกร่งเท่านั้นในการปกป้องอธิปไตยของประเทศ
นักวิเคราะห์ กล่าวว่า เกาหลีเหนือพยายามที่จะเพิ่มแรงกดดันต่อสหรัฐ กรณีที่สหรัฐยังไม่ยอมผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร ทั้งนี้ การประชุมสุดยอดในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ระหว่างนายคิมและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สิ้นสุดลงโดยปราศจากข้อตกลง โดยสหรัฐยังยืนยันให้เกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ และเกาหลีเหนือก็เรียกร้องให้สหรัฐผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร

อย่างไรก็ตาม ความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศนี้ยิ่งหนักหน่วงรุนแรงมากขึ้น เมื่อกระทรวงยุติธรรมสหรัฐประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า สหรัฐยึดเรือสินค้าเกาหลีเหนือลำแรกที่ชื่อว่า “ไวส์ ออนนิสต์” (Wise Honest) ที่ถูกกล่าวหาว่า ขนส่งถ่านหินผิดกฎหมาย อันเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐและสหประชาชาติ นับเป็นครั้งแรกที่สหรัฐยึดเรือสินค้าเกาหลีเหนือเรือ “ไวส์ ออนนิสต์” น้ำหนัก 17,061 ตัน ถูกอินโดนีเซียจับยึดไว้ในเดือนเมษายน 2561 ขณะขนถ่านหินน้ำหนัก 25,500 ตัน และภายใต้มาตรการยึดทรัพย์พลเรือนของสหรัฐ ขณะนี้ เรือลำดังกล่าวอยู่ในการครอบครองของสหรัฐ และปัจจุบัน อยู่ในน่านน้ำของสหรัฐ มุ่งหน้าสู่อเมริกันซามัว เกาะดินแดนสหรัฐในเขตตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก

การประกาศยึดเรือเกาหลีเหนือมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกเมื่อวันพฤหัสบดี

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า เขารู้ว่าเกาหลีเหนือต้องการเจรจากับสหรัฐ แต่เขาไม่คิดว่า เกาหลีเหนือพร้อมสำหรับการเจรจา ไม่มีใครมีความสุขกับการยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ แต่ความสัมพันธ์ยังเดินหน้าต่อไป