“อุตตม”ปฏิเสธกินรวบกระทรวงเศรษฐกิจ

2019-05-09 16:55:50

“อุตตม”ปฏิเสธกินรวบกระทรวงเศรษฐกิจ

Advertisement

"อุตตม" ระบุการหารือพรรคร่วมรัฐบาลอยู่ในขั้นเจรจา ยังไม่ได้ข้อยุติ พร้อมปฏิเสธกระแสข่าวกินรวบกระทรวงเศรษฐกิจ แต่ยอมรับเป็นความสำคัญของ พปชร.

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค น.ส.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ กรรมการบริหารพรรค นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค และนายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรค ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงแนวทางการจัดตั้งรัฐบาล หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผล อย่างเป็นทางการ โดยนายอุตตม กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือ ยังไม่ได้ข้อยุติ ซึ่งการประสานงานกับพรรคต่างๆในการจัดตั้งรัฐบาลตามมติของคณะกรรมการบริหารพรรค มอบหมายให้ตนเอง และนายสนธิรัตน์ เป็นผู้ดำเนินการ ไม่ใช่ทหารที่มีบ้านพักย่านดินแดงตามที่มีกระแสข่าว เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคภูมิใจไทย ไม่พอใจการจัดสรรโควต้า ที่พรรคพลังประชารัฐกุมกระทรวงเศรษฐกิจไว้ทั้งหมด นายอุตตม กล่าวว่า ยังไม่ได้เป็นถึงขั้นได้ข้อยุติ เพราะการรับรอง ส.ส.ของ กกต.เพิ่งจะเสร็จสิ้น และ ส.ส.ใหม่เพิ่งทยอยไปรายงานตัว จึงขอยืนยันว่า ไม่มีการตกลงตามที่ข่าวระบุ


เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐ จำเป็นต้องเก็บกระทรวงเศรษฐกิจไว้ที่ตัวเองใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เป็นเรื่องที่พรรคต้องหารือกันภายในและหารือกับพรรคที่จะมาร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งการแบ่งงานถือเป็นประเด็นสำคัญในการหารือ โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจที่เป็นเรื่องใหญ่ เพราะพรรคได้นำเสนอนโยบาย หาเสียงกับพี่น้องประชาชนมาแล้วจนกระทั่งเลือกตั้งเสร็จสิ้น ตนขอยืนยันในหลักการว่า เรื่องเศรษฐกิจพรรคให้ความสำคัญ เพราะสัญญากับประชาชนไว้ และเราต้องขับเคลื่อนให้ได้ ส่วนรายละเอียดจะลงไปถึงระดับไหน ยังคุยไม่ถึงตรงนั้น

นายอุตตม กล่าวต่อว่า รูปแบบการจัดตั้งรัฐบาลมีหลายรูปแบบ อาจใช้วิธีการโทรหาเพราะพวกเรารู้จักกันดีกับแกนนำพรรคการเมืองทั้งหลาย ผมคิดว่าการติดต่อไม่ยาก ซึ่งที่ผ่านมาก็คุยกันต่อเนื่อง และวันนี้ก็ต้องคุยให้เกิดความชัดเจนมากขึ้นที่จะมาร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมาร่วมจัดตั้งรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ในชั้นนี้เป็นเรื่องของพรรค แต่แน่นอน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรค ถึงเวลาอันสมควรก็คงไปว่ากันอีกที

เมื่อถามว่ากระแสข่าวเรื่องตัวเลขที่ พลังประชารัฐรวบรวมได้ 254 เสียงนั้น ข้อเท็จจริงแล้วเป็นเช่นนั้นหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ก็ยังตอบตอนนี้ไม่ได้ ต้องรอให้ทุกอย่างยุติ จึงขอไม่พูดเรื่องตัวเลขในขณะนี้ โดยขณะนี้ก็มีการพูดคุยกับ 11พรรคเล็กบางส่วน แต่ไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ เพราะยังไม่ได้ข้อยุติ แต่มีความมั่นใจเช่นเดิมว่าจะสามารถพูดคุยเจรจากับพรรคที่ร่วมอุดมการณ์และพลังประชารัฐก็จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งหากเป็นไปตามโรดแม็ปคาดว่าไม่นานก็จะได้เห็นโฉมหน้ารัฐบาล ส่วนจะภายในเดือนนี้ บอกไม่ได้ แต่ถ้าถามอยากให้จบมั้ยเชื่อว่าทุกคนคงอยากให้จบ


เมื่อถามว่าต้องรอให้พรรคประชาธิปัตย์เลือกหัวหน้าพรรคเสร็จ ถึงจะพูดคุยเรื่องตั้งรัฐบาลใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า คงต้องรอฟังผลอย่างเป็นทางการ ต่อข้อถามว่า มีกรแสข่าวพรรคประชาธิปัตย์ไม่พอใจ การจัดสรรโควต้าของพลังประชารัฐ จึงเตรียมจับมือกับภูมิใจไทยและชาติไทยพัฒนา เพื่อจัดตั้งรัฐบาลแข่งกับพลังประชารัฐ นายอุตตม กล่าวว่า ตนยังไม่ได้ยินข่าวนี้ และยังเชื่อว่า การดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลของพลังประชารัฐ ก็จะเดินต่อไป เพราะขณะนี้ยังไม่เห็นเงื่อนไขอะไรเลย

เมื่อถามว่า สาเหตุที่ยังตั้งรัฐบาลไม่ได้เพราะแต่ละพรรคมุ่งต่อรองตำแหน่งใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า อย่าไปพูดอย่างนั้น เพราะยังไม่มีการติดขัดเรื่องต่อรองตำแหน่งอะไรเลย เนื่องจากทุกพรรคที่คุยล้วนอยากให้ประเทศชาติเดินหน้า สามารถสร้างความเข้าใจร่วมกันว่าในการ การหารือก็คือพยายามให้ประเทศเดินหน้าไปได้ ส่วนกรณีตำแหน่งประธานรัฐสภา ที่นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ ออกมาระบุว่า พร้อมทำหน้านี้นั้น นายอุตตม กล่าวว่า ยอมรับว่านายสุชาติ มีศักยภาพอยู่แล้ว แต่จะเป็นแบบนั้นหรือไม่ต้องหารือกันก่อนภายในพรรค ยังไม่ได้ข้อยุติว่าเป็นท่าน